Lễ ăn hỏi khác gì lễ đính hôn?

Lễ ăn hỏi hay lễ đính hôn đều là những nghi thức bắt buộc để cô dâu, chú rể ra mắt  gia đình hai bên. Qua lễ ăn hỏi còn thể hiện sự chấp thuận của tổ tiên, cha mẹ đối với cuộc hôn nhân của đôi bạn trẻ. Tuy nhiên, tùy theo phong tục  vùng miền mà  nghi lễ được thực hiện khác nhau. Mời bạn tham khảo các giải đáp về lễ ăn hỏi khác gì lễ đính hôn qua bài viết bên dưới, để bạn có cái nhìn tổng quan về các nghi thức trong những buổi lễ.

Lễ ăn hỏi khác gì lễ đính hôn?

Lễ ăn hỏi khác gì lễ đính hôn? Tất cả đều là lễ cưới của người Việt và đều mang ý nghĩa chung là đánh dấu một đôi bạn trẻ đã đính hôn và sẽ nên duyên vợ chồng trong tương lai. Tên gọi khác nhau tùy theo vùng miền, tại miền bắc gọi là lễ cưới hỏi, miền nam gọi là lễ đính hôn.

Lễ ăn hỏi khác gì lễ đính hôn ở miền Nam Việt Nam

Hơn nữa, cách thức tổ chức mỗi nơi cũng khác nhau nên bạn cần hiểu rõ, tuân theo phong tục tập quán và học cách giữ gìn và phát huy truyền thống nghi lễ  dân tộc.

Lễ ăn hỏi tại miền Bắc

Lễ hỏi tại miền Bắc nhìn chung được tổ chức theo phong cách truyền thống không bị ảnh hưởng bởi phong cách phương Tây. Đây được coi là một nghi lễ quan trọng ảnh hưởng đến địa vị, danh tiếng của hai bên gia đìnhphải rất trang nghiêm.

Thời điểm tổ chức lễ ăn hỏi

Lễ cưới hỏi diễn ra trước đám cưới chính thức khoảng một tháng.

Lễ ăn hỏi khác gì lễ đính hôn ở miền Nam Việt Nam

Địa điểm tổ chức lễ ăn hỏi

Được tổ chức bởi nhà gái,  lễ này rất tự hào để thông báo với họ hàng, bà con, làng xóm rằng nhà gái có gia thế đàng hoàng mà người con gái đã ngỏ ý muốn đưa về nhà trai.

Lễ vật trong lễ ăn hỏi

Mâm cỗ truyền thống cơ bản nên có bánh gạo, bánh đậu xanh, lá trầu và trà nước. Một số gia đình giàu có còn chuẩn bị thêm thịt lợn rán,luộc để làm phong phú mâm cỗ cúng.

Cách trang trí và trang phục trong lễ ăn hỏi

Hầu hết nhà gái không kén chọn vì thích kiểu truyền thống, trang trí bàn thờ và phòng khách hay sảnh vào của gia tiên, chủ yếu là để đón nhà trai. Trang phục cũng đậm chất dân tộc, cô dâu phải mặc áo dài, chú rể mặc vest lịch lãm.

Lễ ăn hỏi khác gì lễ đính hôn ở miền Nam Việt Nam

Lễ đính hôn tại miền Nam

Lễ đính hôn ở miền Nam không quá chú trọng vào truyền thống  tổ chức nên thường có xu hướng đơn giản hóa các nghi thức và thêm nhiều hoạt động vui chơi, tiệc tùng sau lễ.

Thời điểm tổ chức lễ đính hôn

Thời gian tổ chức lễ đính hôn ở miền Nam rất linh hoạt, từ 6 tháng đến một năm trước khi cưới chính thức, nhưng  nhiều gia đình gộp cả lễ đính hôn vào đám cưới của mình để tiết kiệm chi phí.

Địa điểm tổ chức lễ đính hôn

Ở Miền Nam, lễ đính hôn vẫn được tổ chức ở nhà gái. 

Lễ ăn hỏi khác gì lễ đính hôn ở miền Nam Việt Nam

Lễ vật trong lễ đính hôn

Ngoài lễ vật truyền thống, cỗ trầu, rượu chè là những thứbản. Nhà trai có thể thêm một số lễ vật khác cho phong phú như nhẫn đính hôn, dây chuyền, bông tai……

Cách trang trí và trang phục trong lễ đính hôn

Người miền Nam chuộng phong cách  trang trí lễ đính hôn cầu kỳ, nhưng những gia đình giàu có sẽ trang trí khá trang trọng như một đám cưới. Trang phục của cô dâu chú rể cũng rất đa dạng, cô dâu mặc áo dài và chú rể mặc vest. Sau đó, cô dâu có thể thoải mái thay trang phục trong buổi lễ.

Lễ ăn hỏi khác gì lễ đính hôn ở miền Nam Việt Nam

Đâyđiểm khác biệt giữa lễ ăn hỏi miền bắc và lễ đính hôn của miền nam, nhưng cũng rất quan trọng trong việc bảo tồn và  phát huy các nghi lễ truyền thống ở mỗi vùng miền. 

Bài viết trên APJ xin chia sẻ vấn đề việc lễ ăn hỏi khác gì lễ đính hôn? Hy vọng bạn sẽ bỏ túi thêm các kiến thức về lễ ăn hỏi và lễ đính hôn nhé.


Administrator

Tran Hung


Xem tất cả

Bài liên quan

Tư vấn

Top 5 “bảo bối” trang sức dành riêng cho nàng thơ mùa Thu 2023

Thời tiết dịu mát, với những cơn gió mùa mang dư vị lãng mạn, báo hiệu mùa t
25/09/2023

Tư vấn

Gợi ý top 4 thiết kế nhẫn cưới hạn chế trầy xước, và độc đáo nhất tại APJ

Nhẫn cưới tín vật sẽ đồng hành cùng đôi bạn chinh phục hành trình yêu thươ
21/09/2023

Tư vấn

Top 4 nhẫn cưới vàng trắng mang cảm hứng lãng mạn và thi vị nhất tại APJ

Không giống như sắc vàng lộng lẫy và đầy xa hoa, hay sắc hồng trẻ trung nhưng
18/09/2023
Call Now