Lễ đính hôn là gì?

Lễ đính hôn là gì? Một câu hỏi tuy đơn giản nhưng có nhiều người vẫn đang hoang mang. Vậy để rõ hơn chúng ta hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Lễ đính hôn là gì?

Lễ đính hôn hay còn được gọi với cái tên khác là lễ ăn hỏi, đây là một nghi thức trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt. Lễ đính hôn như một sự thông báo chính thức về việc hứa gả con gái của đàng gái cho đàng trai sắp tới. Đây là nghi thức quan trọng để tiến tới hôn nhân: cô gái trở thành vợ sắp cưới của chàng trai, và chàng trai sau khi mang lễ vật đến nhà gái hỏi cưới là đã chính thức xin được nhận làm rể của nhà gái. Trong lễ đính hôn, đàng trai mang lễ vật tới nhà đàng gái, nhà gái nhận lễ hỏi tức là chính thức công nhận sự gả con gái cho nhà trai, và kể từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái có thể gọi là đôi vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để công bố với với tất cả mọi người.

Lễ đính hôn cần những gì?

Trầu, cau; bánh cốm; mứt sen; rượu; chè; thuốc lá; bánh phu thê (bánh xu xê), bánh đậu xanh; lợn sữa quay; tiền dẫn cưới; mâm quả lễ đính hôn; trang trí lễ đính hôn đẹp; quà tặng cho lễ đính hôn… là những lễ vật mà chúng ta thường thấy trong lễ đính hôn. Những gia đình truyền thống thường dùng bánh cặp nghĩa là gồm hai thứ bánh tượng trưng cho âm và dương. Bánh phu thê và bánh cốm – là 2 loại bánh thường thấy. Bánh phu thê tượng trưng cho dương, người nam, bánh cốm tượng trưng cho âm, người nữ. Đó là những lễ vật cần thiết theo phong tục lễ đính hôn cổ truyền, tất nhiên, về chất lượng và số lượng thêm bớt thì tùy thuộc vào từng gia đình. Theo phong tục truyền thống miền Bắc thì thường có lợn sữa quay, còn theo phong tục ở miền Nam có thể có một chiếc nhẫn đính hôn, một dây chuyền hay một đôi bông tai.

Ý nghĩa lễ đính hôn

Tuân theo nghi lễ truyền thống xưa một phần giúp giáo dục con cháu đời sau sống biết kính trọng tổ tiên và cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời còn là cơ hội tốt để gắn kết tình cảm giữa đàng trai và đàng gái. Lễ đính hôn nếu được tổ chức thuận lợi, vui vẻ thì cũng mang ý nghĩa đem đến cuộc sống hôn nhân viên mãn cho cặp đôi và tăng ý nghĩa của lễ đính hôn vì thế mà xuôi chèo mát mái và thắt chặt mối quan hệ giữa hai nhà cũng càng thêm bền chặt.

Chúng tôi hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn hiểu hơn lễ đính hôn là gì. Đừng quên lựa chọn một mẫu nhẫn đính hôn thật lí tưởng để buổi lễ thêm trọn vẹn nhé! Tham khảo ngay tại: https://apj.vn/danh-muc/nhan-dinh-hon


Administrator

quantri_apj


Xem tất cả

Bài liên quan

Tư vấn

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 30/4 & 01/05

Chào mừng ngày Giải Phóng Miền Nam 30/4 & Quốc Tế Lao Động 1/5, APJ kính chúc
27/04/2021

Tư vấn

Ý nghĩa tặng lắc vàng cho bé ngày thôi nôi

Trong dịp sinh nhật đầu tiên của bé hay còn gọi là thôi nôi, các bé sẽ được
16/03/2021

Tư vấn

Mẫu nhẫn lông đuôi voi đẹp cho nữ

Nhẫn lông đuôi voi là món trang sức không chỉ làm đẹp cho bản thân, mà chúng c
16/03/2021
Call Now