Phân biệt đá CZ – Moissanite và Kim cương

Sức hút khó cưỡng và những bí mật đằng sau vẻ đẹp, sự quý phái, sang trọng của kim cương không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng trở thành một món quà, tượng trưng cho tình yêu và sự lãng mạn. Nhưng nhiều người nhầm lẫn giữa kim cương với đá CZ và các loại đá tổng hợp khác. Vì vậy, làm thế nào để phân biệt đá CZ – Moissanite và kim cương?

Phân biệt đá CZ – Moissanite và Kim cương bằng cách quan sát

Một viên kim cương có chiết suất cao và có thể bẻ cong ánh sáng truyền qua mạng tinh thể.

Trong khi đó, do sự khác biệt về cấu trúc, nhiều đường hình lăng trụ hơn sẽ xuất hiện khi ánh sáng đi qua viên đá CZ. Để kiểm tra điều này, nếu viên đá không được gắn vào đồ trang sức, bạn có thể đặt nó trên tờ báo có dòng chữ (đầu tròn của viên kim cương nên nằm trên tờ báo, không nằm ngang). Nếu bạn có thể đọc dòng chữ bên dưới, viên đá có thể là một tinh thể đá. 

Phân biệt đá CZ - Moissanite và Kim cương

Trên thực tế, trong cùng một thí nghiệm, bạn không thể đọc văn bản nếu đó là một viên kim cương thật, do chiết suất cao, nó sẽ khiến bạn không thể nhìn xuống.

Hướng dẫn cách phân biệt đá CZ – Moissanite và Kim cương bằng cách quan sát

Tương tự, đặt viên đá vào một điểm đã vẽ trên tờ giấy trắng phẳng, nếu thấy 2 ảnh đứt quãng (giống  ảnh ảo của một điểm); hoặc bạn thấy một hình ảnh phản chiếu  trong  đá; nó có thể là moissanite. Ngoài ra, ánh sáng phản chiếu từ viên kim cương thường có màu xám. Nếu bạn nhìn thấy quá nhiều ánh sáng có màu sắc như cầu vồng; này có thể không phải là kim cương thật, bạn cũng có thể nhìn vào mặt nhẫn của viên đá (phần rộng nhất trên mặt cắt  của viên kim cương).

Nếu dây đai quá trơn và tròn, nó có thể là CZ. Kim cương thật luôn có các cạnh  phẳng, chúng có thể có nhiều vết lõm mà bạn có thể cảm nhận được nếu cẩn thận. Người ta không bao giờ cắt một viên kim cương tròn.

Phân biệt đá CZ – Moissanite và Kim cương bằng trọng lượng

Về hình thức bên ngoài, đá CZ có thể  giống kim cương; nhưng trong thực tế nó là vật liệu có trọng lượng riêng cao hơn, với trọng lượng riêng từ 5,6 đến 6,0 N/m.

Phân biệt đá CZ - Moissanite và Kim cương

Viên đá CZ nặng hơn gần 1,7 lần so với  viên kim cương  cùng khối lượng, bạn có thể so sánh viên đá với  viên kim cương thật có kích thước bằng lòng bàn tay. Bạn sẽ nhìn thấy sự khác nhau về trọng lượng. Bất kỳ viên đá nào nặng hơn đều là đá CZ.

Phân biệt đá CZ – Moissanite và Kim cương bằng hơi thở

Một phương pháp thử nghiệm khác là sử dụng hơi thở của  bạn khi hít thở vào một viên kim cương thật và cố gắng để nó hấp thụ hơi; Bề mặt của nó  không bị vẩn đục bởi hơi thở. Điều này là do kim cương có tính dẫn nhiệt mạnh nên lượng hơi nước bị tiêu tán gần như ngay lập tức. Nếu hơi nước đọng lại lâu trong đá, rất có thể là đá CZ. Thả viên đá vào nước, nếu viên đá chìm hẳn xuống nước thì đó là kim cương thật.

Phân biệt đá CZ - Moissanite và Kim cương

Nếu là kim cương giả thì sẽ nổi ở giữa. Một đặc thù khác là không thể nhìn thấy kim cương trên phim X-quang, nhưng CZ hoặc một số tinh thể khác thì có thể. Mặt khác, nếu chúng được đặt dưới đèn UV, nhiều viên kim cương phát huỳnh quang màu xanh lam. Một số viên kim cương  không phát  quang mặc dù nó vẫn là một viên kim cương thật.Tuy nhiên, nếu bạn đặt 1 viên Moissanite dưới tia UV; nó phát sáng màu xanh lục, vàng hoặc  xám rất nhạt.

Các biện pháp kỹ thuật phân biệt đá CZ – Moissanite và Kim cương

Với dòng điện

Bằng mắt thường hầu như không thể phân biệt được kim cương và moissanite. Thay vào đó, một thiết bị cầm tay có thể tạo ra dòng điện xuyên qua  đá được sử dụng để kiểm tra độ dẫn điện của đá. Tính dẫn điện của kim cương và moissanite; có thể phân biệt nhanh chóng bằng cách sử dụng phương pháp này.

Phân biệt đá CZ - Moissanite và Kim cương

Sử dụng nhiệt

Kim cương có tính dẫn nhiệt rất cao và đồng đều. Để xác minh rằng một viên đá  là một viên kim cương thật, một thiết bị được sử dụng để truyền nhiệt vào viên đá.

Phương pháp này có thể được kiểm tra trong tối đa 30 giây, nếu đá nguội nhanh  sau khi gia nhiệt thì đó có thể là kim cương thật.

Các phương pháp phân biệt đá CZ – Moissanite và kim cương hầu hết chỉ mang tính cảm nhận và chỉ gợi ý định hướng. Nếu muốn biết giá trị của viên đá, bằng cách sử dụng các dụng cụ chuyên dụng có độ chính xác cao.


Administrator

Tran Hung


Xem tất cả

Bài liên quan

Tư vấn

Top 3+ Khuyên tai nữ vàng trắng 10K dưới 2 triệu đáng mua nhất 2023 tại APJ

Trang sức vàng trắng đang dần khẳng định vị thế dẫn đầu của mình trên th
23/03/2023

Tư vấn

Top 5 trang sức nữ đính kim cương nhân tạo được săn đón nhất tại APJ tháng 3/2023

Nếu nàng là một tín đồ chính hiệu của trang sức chắc chắn sẽ nghe qua thuật
16/03/2023

Tư vấn

Gợi ý những món quà hoàn hảo cho người phụ nữ bạn yêu dịp 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) đang đến cận kề, đây cũng là lúc thị trường qu
03/03/2023
Call Now