Vàng trắng và vàng Ý có khác nhau không?

Vàng trắng và vàng Ý có khác nhau không? Nên mua loại vàng nào? Để giải đáp những câu hỏi trên hãy cùng APJ tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Vàng Ý là gì?

Vàng Ý là một loại vàng có nguồn gốc từ nước Ý, có thành phần kết hợp giữa bạc nguyên chất và các kim loại khác. Trong đó tỷ lệ bạc nguyên chất luôn chiếm tỷ lệ cao. Với tỷ lệ bạc khác nhau sẽ tạo ra các loại vàng Ý  khác nhau, hiện nay trên thị trường có 2 loại rất phổ biến là:

  • Vàng Ý 750 chứa 75% bạc nguyên chất và 25% còn lại là các kim loại quý khác. Loại này có độ cứng lớn vì có tỷ lệ hợp kim cao.
  • Vàng Ý 925 chứa 92,5% bạc nguyên chất và 7,5% còn lại là hợp kim. Với tỷ lệ bạc nguyên chất lớn cho nên loại vàng này ít ứng dụng trong trang sức hơn vì nó khá mềm và khó gia công, chế tác thành các hình dáng có độ chi tiết cao trong các mẫu trang sức khác nhau.

Vàng trắng và vàng Ý có khác nhau không?

Đặc tính của vàng Ý là màu trắng bạc và sáng bóng đôi khi dễ nhầm lẫn với bạch kim. Tuy nói có nguồn gốc từ Ý nhưng hiện nay đa phần trang sức vàng Ý ở Việt Nam đều được các nghệ nhân tự sản xuất bằng cách sử dụng thiết bị máy móc từ Ý, chúng cho ra những đường cắt đẹp giống như vàng nhập khẩu từ Ý.

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là hợp kim của vàng nguyên chất với những kim loại loại quý khác như: Platin, Paladi, Niken…nhưng thay vì có màu vàng truyền thống như vàng nguyên chất thì vàng trắng lại có màu trắng sáng giống như bạch kim, đó cũng chính là nguyên nhân nhiều người nhầm lẫn vàng trắng với bạch kim là một.

Vàng trắng có màu trắng xám, bóng bẩy nhìn rất bắt mắt, do vàng nguyên chất mềm nên người chế tạo đã pha thêm những hợp kim khác để tạo nên độ cứng cho vàng với mục đích dễ gia công hơn.

Vàng trắng và vàng Ý có khác nhau không?

Vàng trắng và vàng Ý khác nhau như thế nào?

Về thành phần:

Vàng Ý có thành phần từ bạc nguyên chất cùng với những kim loại khác. Vàng trắng được tạo thành từ vàng nguyên chất cùng với những kim loại quý khác như Paladi, Kiken, Platin….

Về màu sắc:

Cả hai loại vàng trắng và vàng Ý đều có màu trắng sáng nhưng vàng Ý nếu nhìn kỹ thì màu trắng của nó đục hơn còn vàng trắng thì là màu trắng sữa, trắng ngà. Chúng ta có thể đặt hai sản phẩm cạnh nhau để nhìn thấy rõ sự khác biệt.

Về tính chất:

Vàng Ý có tỷ lệ bạc nguyên chất chiếm tỉ lệ cao nên có đặc tính mềm hơn so với vàng trắng.

Về mức giá:

Mức giá trên thị trường của vàng trắng cao hơn so với vàng Ý. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải tính giá sản phẩm tùy thuộc vào loại đá quý đính kèm trên món trang sức.

Vàng trắng và vàng Ý có khác nhau không?

Nên mua vàng trắng hay vàng Ý?

Mua vàng trắng và vàng Ý là tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người, nhưng đa phần trên thị trường hiện nay trang sức chủ yếu được làm bằng vàng trắng, các món đồ làm từ vàng Ý cũng rất ít. Thực ra thì vàng trắng hay vàng Ý thì đều cho ra những sản phẩm rất đẹp mắt và sang trọng, tùy vào ngân sách mà chúng ta có thể lựa chọn sao cho thích hợp.

Vàng trắng và vàng Ý đều thích hợp khi dùng chế tác trang sức, cho nên khi mua để đeo hay tặng cho người khác thì bạn nên chọn 2 loại này. Còn nếu trong trường hợp bạn muốn mua vàng để tích trữ hay đầu tư thì loại vàng tốt nhất đó là vàng 9999 vì loại này có giá trị cao, có thể dự trữ lâu dài hoặc sử dụng để trao đổi hàng hóa. Đối với vàng Ý, vàng Trắng thì giá bán lại không được cao, thường sẽ bị lỗ cho nên việc mua 2 loại này để dự trữ không phải là sự lựa chọn tốt.

Vàng trắng và vàng Ý đều không thể cất giữ trong thời gian dài, chúng sẽ bị biến đổi màu sắc sang màu xỉn đen rất mất thẩm mỹ. Hãy chú ý điều này để đem đến cửa hàng đánh bóng, làm mới lại nhé!

Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích về vàng trắng và vàng Ý có khác nhau không?. Bạn có thể tham khảo những mẫu trang sức của 2 loại vàng này tại APJ và chọn cho mình một mẫu ưng ý ngay hôm nay.


Administrator

quantri_apj


Xem tất cả

Bài liên quan

Tư vấn

Cách Bảo Quản Nhẫn Cưới Để Đẹp Mãi Theo Thời Gian

Nhẫn cưới là kỷ vật đại diện của một tình yêu vĩnh cửu, sự gắn kết và
15/06/2024

Tin tức / Tư vấn

Bỏ Túi “Công Thức Vàng” Để Chọn Mua Nhẫn Cầu Hôn Hợp Ý Nàng

Nhẫn cầu hôn là món quà tình yêu đầy ý nghĩa, đây chính là chiếc nhẫn thể h
08/06/2024

Tin tức / Tư vấn

Combo Trang Sức Cưới “Chuẩn” Dành Cho Cô Dâu

Ngày cưới là một sự kiện vô cùng quan trọng của hai bên gia đình, đặc biệt
01/06/2024
chat icon
Call Now