Vàng trắng và vàng Ý có khác nhau không?

Vàng trắng và vàng Ý có khác nhau không? Nên mua loại vàng nào? Để giải đáp những câu hỏi trên hãy cùng APJ tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Vàng Ý là gì?

Vàng Ý là một loại vàng có nguồn gốc từ nước Ý, có thành phần kết hợp giữa bạc nguyên chất và các kim loại khác. Trong đó tỷ lệ bạc nguyên chất luôn chiếm tỷ lệ cao. Với tỷ lệ bạc khác nhau sẽ tạo ra các loại vàng Ý  khác nhau, hiện nay trên thị trường có 2 loại rất phổ biến là:

  • Vàng Ý 750 chứa 75% bạc nguyên chất và 25% còn lại là các kim loại quý khác. Loại này có độ cứng lớn vì có tỷ lệ hợp kim cao.
  • Vàng Ý 925 chứa 92,5% bạc nguyên chất và 7,5% còn lại là hợp kim. Với tỷ lệ bạc nguyên chất lớn cho nên loại vàng này ít ứng dụng trong trang sức hơn vì nó khá mềm và khó gia công, chế tác thành các hình dáng có độ chi tiết cao trong các mẫu trang sức khác nhau.

Vàng trắng và vàng Ý có khác nhau không?

Đặc tính của vàng Ý là màu trắng bạc và sáng bóng đôi khi dễ nhầm lẫn với bạch kim. Tuy nói có nguồn gốc từ Ý nhưng hiện nay đa phần trang sức vàng Ý ở Việt Nam đều được các nghệ nhân tự sản xuất bằng cách sử dụng thiết bị máy móc từ Ý, chúng cho ra những đường cắt đẹp giống như vàng nhập khẩu từ Ý.

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là hợp kim của vàng nguyên chất với những kim loại loại quý khác như: Platin, Paladi, Niken…nhưng thay vì có màu vàng truyền thống như vàng nguyên chất thì vàng trắng lại có màu trắng sáng giống như bạch kim, đó cũng chính là nguyên nhân nhiều người nhầm lẫn vàng trắng với bạch kim là một.

Vàng trắng có màu trắng xám, bóng bẩy nhìn rất bắt mắt, do vàng nguyên chất mềm nên người chế tạo đã pha thêm những hợp kim khác để tạo nên độ cứng cho vàng với mục đích dễ gia công hơn.

Vàng trắng và vàng Ý có khác nhau không?

Vàng trắng và vàng Ý khác nhau như thế nào?

Về thành phần:

Vàng Ý có thành phần từ bạc nguyên chất cùng với những kim loại khác. Vàng trắng được tạo thành từ vàng nguyên chất cùng với những kim loại quý khác như Paladi, Kiken, Platin….

Về màu sắc:

Cả hai loại vàng trắng và vàng Ý đều có màu trắng sáng nhưng vàng Ý nếu nhìn kỹ thì màu trắng của nó đục hơn còn vàng trắng thì là màu trắng sữa, trắng ngà. Chúng ta có thể đặt hai sản phẩm cạnh nhau để nhìn thấy rõ sự khác biệt.

Về tính chất:

Vàng Ý có tỷ lệ bạc nguyên chất chiếm tỉ lệ cao nên có đặc tính mềm hơn so với vàng trắng.

Về mức giá:

Mức giá trên thị trường của vàng trắng cao hơn so với vàng Ý. Tuy nhi