photo-4-1548666579273580918750|dau-nam-mua-gi

Người xưa vẫn quan niệm việc chọn món đồ mua đầu năm khá quan trọng, đầu năm mua những vật dụng dưới đây sẽ mang lại may mắn, tài lộc.Mua Muối:
Hẳn ai cũng đã biết tới câu ” Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi “. Điều nay gắn với hai tập tục của người việt trong năm mới. Người xưa quan niệm muối là thứ chống xú uế, xua đuổi tà ma, và đem lại nhiều may mắn trong gia đình, cầu mong kinh tế thuận buồm xuôi gió.
Tục mua muối đầu năm còn có ý nghĩa cầu mong sự đậm đà trong gia đình, tình cảm gắn bó keo sơn giữa các thành viên trong gia đình.

Người bán muối đầu năm thường đong một bát đầy có ngọn chứ không gạt ngang miệng. Ảnh Internet

Người dân Việt Nam thường mua muối vào ngay thời khắc giao thừa. Sáng mùng 1 Tết tiếng những người rao muối dạo cũng trở nên rất đỗi quen thuộc với người dân việt, nhất là người Hà Nội. Người bán sẽ đong đầy một bát đầy ngọn chứ không gạt ngang miệng bát bởi người ta cho rằng muối có ngọn mới mang lại sự đầy đủ, trọn vẹn và no ấm cả năm, còn gạt ngang miệng bát sẽ mất lộc,vơi đi sự mặn mà.
Người mua cũng chẳng mặc cả kỳ kèo. Khi mua thì mua một bát nhưng trả tiền tương ứng với một,hai cân muối để cầu may.
Mua Lửa:
ngoài việc mua muối vào ngày mồng 1 đầu năm thì nhiều người còn mua thêm lửa. Theo quan niệm truyền thống, lửa sưởi ấm mang đến sự ấm áp, hạnh phúc cho gia đình. Mua lửa mang đến nhiều may mắn nên nhiều người thường mua diêm, mua lửa và bật lửa đầu năm để mong muốn năm đó có nhiều may mắn và tài lộc đến cho gia đình.

Mua lửa mang đến nhiều may mắn.
Vì thế, những ai mua bật lửa, diêm hoặc được người thân, bạn bè, đối tác tặng hai món đồ vật này thì người đó hy vọng vào một năm mới nhiều điềm lành, gia đình êm ấm, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn và đón nhiều tài lộc.
Mua Vàng:
Theo quan niệm từ xưa, mùng 10 Tết là ngày Vía Thần Tài nên mọi người thường đi mua vàng để cầu may mắn đầu xuân, cho nguyên một năm tiền bạc rủng rỉnh. Những hình ảnh khách hàng xếp hàng rồng rắn để chờ mua nhẫn, vàng miếng, vàng trang sức,…trong ngày này không còn hiếm thấy.

Thông thường chỉ mua 0,5 – 1 chỉ vàng lấy may.
Có người chờ đợi cả tiếng đồng hồ nhưng ai nấy đều vui vẻ. Thông thường mua 0,5 – 1 chỉ vàng lấy may nhưng qua đó thể hiện ước nguyện của mỗi người về một năm tài lộc, làm ăn may mắn.
Để tránh mua phải hàng giả, khi đi mua vàng trong ngày Vía Thần Tài phải chú ý chọn cửa hàng có tên tuổi, có uy tín, có nhiều mẫu mã đa dạng để lựa chọn, lưu ý giấy mua bán rõ ràng.
Xin chữ
Bên cạnh tục khai bút đầu năm người Việt còn có thói quen xin chữ và cho chữ vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đây là một việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa.

Bên cạnh tục khai bút đầu năm, xin chữ đầu năm mang ý nghĩa tốt đẹp là người dùng chữ biết trân quý giá trị của chữ, cũng là ước vọng xin cái may mắn, cái phúc đức mang về nhà mong cả năm đó may mắn, tốt lành.
Đôi khi xin chữ cho con trẻ cũng mang ý nghĩa dạy bảo, răn đe con cháu trong nhà sống đúng như ý nghĩa của mỗi con chữ xin về. Thông thường người ta thiếu ý gì thì xin thứ đó.
(Theo Gia Đình.net)


Administrator

quantri_apj


Xem tất cả

Bài liên quan

N1.0042 Nhẫn đính hôn vàng tuyệt đẹp

Yêu là cưới

Ba thời điểm vàng trao nhẫn đính hôn lãng mạn

Nhẫn đính hôn là một tín vật không thể thiếu trên chặng đường tình yêu củ
18/12/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021 là gì? Nếu đang có kế hoạch kết h
14/01/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Không đeo nhẫn cưới có sao không?

Không đeo nhẫn cưới có sao không? Hãy cùng APJ tìm hiểu vấn đề này qua bài vi
13/01/2021
chat icon
Call Now