Thư gửi mẹ của tên tử tù và người CEO

   Đôi khi môi trường sống, sự giáo dục khác nhau sẽ tạo ra những con người khác nhau mà chúng ta không thể biết trước được. Cùng đọc 2 bức thư và suy ngẫm.

Bức thư của một tử tù

Mẹ ơi,

Ngày mai con của mẹ phải ra pháp trường rồi. Con đã không nghĩ mình sẽ đến bước đường cùng thế.này. Nhưng hiện tại con cũng chẳng cảm thấy đớn đau hay sợ sệt, con chỉ muốn gặp mẹnhững kí ức trước đây chợt ùa về trong tâm trí con…

Năm con 3 tuổi, con chạy rất nhanh, có lần vấp phải hòn đá và té ngã. Mẹ đã chạy đến, đỡ con dậy, dỗ dành con và mắng hòn đá: “Mẹ đánh đòn hòn đá nhé, hòn đá hư quá lại làm anh ngã xước cả đầu gối”. Con không dám khóc, nhưng nghe mẹ nói xong, con đã sà vào lòng mẹ và khóc thật lâu. Mẹ đã cho con biết rằng, tại hòn đá mà con ngã, nhưng con lại không hiểu rằng, mẹ chỉ muốn dỗ con thôi khóc.

Năm con 4 tuổi, lần vì con muốn xem tivi con không muốn ăn cơm. M đã mang bát cơm đến đút cho con ăn. Mẹ đã cho con biết cách tận hưởng cuộc sống, nhưng con lại không hiểu rằng, mẹ sợ con đói, sợ con không ngủ được.

Năm con 6 tuổi, mẹ đưa con đến cửa hàng, mẹ đã dặn con chỉ được chọn một món quà. Nhưng khi con mua được xe điều khiển từ xa thì con lại muốn chọn thêm máy bay. Khi mẹ không đồng ý, con đã nằm xuống sàn ăn vạ đến lúc mẹ chịu tìm cho con mới thôi. Mẹ đã cho con biết  dùng chiêu này là con thể đòi được thứ mình yêu thích, nhưng con không hiểu rằng mẹ không muốn bị muối mặt trước chỗ đông người và làm mất thời giờ của người khác.

Năm con 8 tuổi, con muốn tự mình giặt tất, mẹ sợ con giặt không sạch, con muốn rửa bát, mẹ sợ con làm vỡ bát, con muốn tự xới cơm, mẹ sợ con bị bỏng. Mẹ đã cho con thấy, trong cuộc sống muôn vàng hiểm nguy mà con không thể tự mình đối diện. Nhưng con đã không hiểu được rằng mẹ chỉ không muốn mất công quét dọn những hậu quả mà con có thể sơ sẩy gây ra.

Năm con 10 tuổi, mẹ đã đăng kí cho mấy lớp phụ đạo văn hóa và học năng khiếu. Khi con cảm thấy mệt đến mức không chịu nổi, mẹ đã nỏi: “Nếu con không chịu được khổ thì  sao thành người được”. Mẹ đã cho con thấy học tập là việc rất cực khổ, nhưng con không hiểu rằng mẹ chỉ muốn con thành đạt để bản thân con vững vàng hơn.

Năm con 13 tuổi, do sơ ý, con đã đá bóng và làm vỡ cửa sổ nhà người khác. Mẹ đã dùng tiền để bồi thường và dắt con đi xin lỗi họ. Mẹ đã cho con biết rằng, lúc gây ra chuyện chỉ cần “xin lỗi” là xong nhưng con đã không hiểu được người ta đã bắt nhà mình đền  quá nhiều khiến cho mẹ ấm ức, khó chịu.

Năm con 15 tuổi, con đòi học đàn piano, mẹ đã vay tiền để mua cho con một chiếc. Nhưng chỉ sau một tháng, con đã chẳng còn đụng tới nó nữa. Mẹ đã cho con thấy, hóa ra không  tiền vẫn có thể đồ mình thích, nhưng con lại không hiểu rằng mẹ đã nai lưng ra làm để trả được hết nợ.

Năm con 19 tuổi, chọn trường, mẹ nói rằng làm cho luật sư vừa có địa vị trong xã hội vừa có tiền và con phải học ngành luật. Mẹ đã cho con thấy rằng, chỉ cần con đi theo con đường mẹ vẽ ra là được, nhưng con không hiểu được mẹ chỉ muốn conthực hiện ước mơ dang dở của mẹ.

Năm con 20 tuổi, con muốn thay điện thoại mới với lí do muốn gọi điện cho mẹ  thường xuyên hơn. Mẹ đã không ngần ngại và chuyển ngay cho con 10 triệu đồng. Nhưng con chỉ dùng điện thoại để gọi điện cho bạn gái, khi nào nhớ ra con mới gọi cho mẹ. Mẹ đã cho con thấy rằng mẹ là ngân hàng miễn phí bất kể khi nào con cần, nhưng con đã không biết rằng mẹ đã bao lần lần chờ đợi cuộc gọi của con.

Năm con 24 tuổi, sau lúc thất nghiệp đại học, mẹ đã dùng tiền để con được vào làm tại cơ quan nhà nước. Mẹ đã cho con thấy, 4 năm đại học chơi bời, ra trường vẫn việc làm ổn định, nhưng con đã không biết rằng vì con mà mẹ đã khổ sở chạy vạy, cậy nhờ biết bao người.

Năm con 27 tuổi, con yêu nhiều người mà chưa có mối quan hệ nào được lâu dài, các cô gái đều nói con là người không trách nhiệm, không trưởng thành. Mẹ nói với con rằng do duyên chưa tới, do con chưa gặp được người phù hợp mà thôi. Mẹ đã cho con thấy rằng các cô gái không lấy được con là do họ kém phúc phận nhưng con lại không hiểu được vì con, mẹ đã đi khắp nơi để tìm cho con người ưng ý.

Năm con 32 tuổi, do đánh bạc thua và nợ nhiều tiền, tuy tức giận đến mức sinh bệnh nhưng mẹ vẫn cố gắng trả hết nợ cho con. Mẹ đã cho con thấy, dù concó làm gì nên tội thì mẹ vẫn gánh giúp con, nhưng con lại không biết được rằng vì con mà mẹ đã dùng hết số tiền mẹ dành dụm tuổi già.

Năm con 35 tuổi, khi con biết mẹ chẳng giúp được con nữa, con đã liều cướp của giết người. Khi nghe họ tuyên án tử hình, mẹ đã khóc và trách ông trời không công bằng, vất vả cả đời vì con mà cuối cùng lại như vậy. Cuối cùng con đã biết, vì mẹ yêu con nên hết lần này đến lần khác láy đi cơ hội trưởng thành của con, bóp nghẹt khả năng sinh tồn của con, lấy đi trách nhiệm đối với cuộc đời của chính con.

Mẹ đã dùng sai cách và vất vả cả đời vì con cái, để đổi lấy sự đau khổ cho cả 2 thế hệ. Hóa ra giáo dục con, mẹ không có cơ hội để lặp lại lần hai. Mẹ hãy tự chăm sóc mình! Ngày mai con phải đi rồi. Hy vọng ở một thế giới khác, con có thể học được cách chọn hạnh phúc cho chính mình, tự mình tìm được hạnh phúc cho chính mình…

Bức thư của một CEO

Mẹ ơi,

Ngày mai con của mẹ sẽ bắt tay vào một dự án mới. Để thành công như ngày hôm nay, là nhờ công dạy dỗ của mẹ. Ngày bé, con hay trách mẹ sao không đối xử dịu dàng với con như mẹ của các bạn khác, nhưng tới giờ con đã hiểu thấu suốt nhữngmẹ dạy con.

Năm con 3 tuổi, con chạy rất nhanh, có lần vấp phải hòn đá và té ngã. Mẹ không đỡ con dậy vì mẹ muốn con tự đứng dậy và muốn con lần sau cẩn thận hơn. Mẹ đã dạy con có trách nhiệm hành động của mình.

Năm con 4 tuổi, vì mải xem tivi nên con không muốn ăn. Mẹ bảo không ăn thì nhịn đói nhé, nào ngờ mẹ cho con nhịn đói thật, lúc con vào bếp thì chẳng còn được cái gì ăn cả. Mẹ đã dạy cho con biết, phải tự chịu trách nhiệm cho sự bướng bỉnh của mình.

Năm con 6 tuổi, mẹ đưa con đến hiệu đồ chơi, mẹ đã dặn là con chỉ được một món quà. Nhưng lúc con chọn được xe điều khiển từ xa thì con lại muốn thêm máy bay. Khi mẹ không đồng ý, con đã nằm vật xuống sàn ăn vạ, mẹ đã quay lưng bước ra khỏi cửa hàng. Con sợ mẹ đi mất phải vội đứng dậy lau nước mắt chạy theo mẹ về nhà. Mẹ đã dạy cho con biết nên tự chịu trách nhiệm trước sự lựa chọn của bản thân.

Năm con 8 tuổi, con muốn tự mình giặt tất, mẹ đã dạy con phương pháp giặt tất sao cho sạch, con muốn rửa bát, mẹ dạy con cầm bát đĩa khi trơn tuột sao cho khỏi trượt tay rơi xuống đất, con muốn tự xới cơm, mẹ dạy con cầm muôi cơm xới sao không bị bỏng. Mẹ đã dạy cho con biết phải biết tự chăm lo cho cuộc sống của mình.

Năm con được 10 tuổi, mẹ thấy những buổi học thêm của con kín mít, mẹ nói rằng : “Đến lớp hãy cố gắng học, lúc nghỉ hãy chơi cho thỏa thích, còn thời gian thì đọc thêm sách vở, thì con sẽ không sợ kém cạnh ai cả“. Mẹ đã dạy cho con biết phải tự chịu trách nhiệm  tương lại của mình.

Năm con 13 tuổi, do sơ ý, con đã đá bóng và vỡ cửa sổ nhà người khác. Mẹ đã đưa con đến cửa hàng để mua kính, sơn và đinh, sau đó mẹ đã bảo con giúp mẹ cùng lắp lại cửa kính cho họ. Sau đó còn trừ tiền tiêu vặt của con vào tháng sau. Mẹ đã dạy cho con biết phải tự chịu trách nhiệm trước những sai lầm của bản thân.

Năm con 15 tuổi, con đòi học đàn piano, nhưng mẹlại mua cho con kèn acmonica. Mẹ bảo: “Thổi được kèn ác-mô-ni-ca đi đã rồi hãy nói tới chuyện mua đàn piano”. Con đã thổi kèn ác-mô-ni-ca cho đến bây giờ, còn mong muốn chơi đàn piano, con đã quên từ khi nào không biết. Mẹ đã dạy cho con biết cần kiên trì và trách nhiêm với chính kiến của riêng mình.

Năm con 19 tuổi, con chuẩn bị thi vào đại học, mẹ đã giúp con phân tích con say mê gì, con có khả năng gì, và để cho con tự quyết định chuyên ngành mà mình muốn theo đuổi. Mẹ đã dạy cho con biết phải tự chịu trách nhiệm cho tương lai của bản thân.

Năm con 20 tuổi, con muốn mua điện thoại mới, mẹ nhắc rằng điện thoại cũ chưa hỏng thì không được đổi. Nếu như con quyết định đổi thì tự kiếm tiền mà tự mua. Nhờ đi dạy thêm mà con kiếm đủ tiền để mua điện thoại mới, thực ra con cảm thấy vui sướng vì đạt được một điều gì đấy bằng chính bản thân mình với giá trị hơn hẳn một cái điện thoại mới.

Năm con 24 tuổi, sau lúc con tốt nghiệp đại học con đã muốn tự gây dựng sự nghiệp. Mẹ đã khuyên con đừng nóng vội, mà hãy làm việc mà con yêu thích, khi nào có kinh nghiệm rồi hãy tính.

Hai năm sau, con quyết định mở công ty, mẹ nói, nếu như con có thể chấp nhận một kết quả tồi tệ nhất, thì hãy mạnh dạng và đặt tâm vào làm. Mẹ đã cho con vay 300 triệu đồng, và đề nghị con 4 năm sau phải trả. Con đã vỗ ngực và nói, con không những trả tiền cho mẹ, mà còn tặng mẹ một căn hộ nữa. Mẹ đã dạy con biết  trách nhiệm với sự nghiệp của chính mình.

Năm con 27 tuổi, con đã đưa một cô gái thông minh và xinh xắn về nhà, đấy là lần đầu tiên mẹ khen ngợi con trước mặt cô ấy. Mẹ còn nói, chuyện vợ chồng là tự con quyết định, chúng con tâm thành thành ý yêu thương thì mẹ đã cực kỳ hạnh phúc rồi. Mẹ đã dạy cho con biết nên tự có nghĩa vụ với hạnh phúc của bản thân.

Năm con 32 tuổi, con đã đưa chìa khóa của một căn hộ mà con chọn để tặng mẹ, lúc cầm chìa khóa mẹ ngay lập tức quay lưng ra sau. Nhìn thấy đôi vai mẹ khẽ rung rung, con biết rằng mắt mẹ đang nhòa đi vì hạnh phúc. Mẹ đã dạy cho còn biết phải có trách nhiệm với lời hẹn ước của chính mình.

Năm con 35 tuổi, công ty của con mở rộng, những dự án đến ngày càng nhiều. Con vẫn thường dạy cho con của con biết phải có nghĩa vụ với bản thân mình, giống như mẹ đã từng dạy con lúc xưa. Con hy vọng rằng chúng sẽ làm được điều còn to lớn hơn nữa.

Con yêu mẹ. Con cám ơn mẹ!

Nguồn: Sưu tầm


Administrator

quantri_apj


Xem tất cả

Bài liên quan

N1.0042 Nhẫn đính hôn vàng tuyệt đẹp

Yêu là cưới

Ba thời điểm vàng trao nhẫn đính hôn lãng mạn

Nhẫn đính hôn là một tín vật không thể thiếu trên chặng đường tình yêu củ
18/12/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021 là gì? Nếu đang có kế hoạch kết h
14/01/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Không đeo nhẫn cưới có sao không?

Không đeo nhẫn cưới có sao không? Hãy cùng APJ tìm hiểu vấn đề này qua bài vi
13/01/2021
Call Now