Không nên sử dụng trang sức rẻ tiền

Ở trong nghành kinh doanh trang sức, cái đáng quan tâm chính là mẫu mã trang sức thật đẹp, giá thành trang sức thật rẻ, nhưng quan trọng hơn cả là chất lượng trang sức phải thật đảm bảo và an toàn cho người tiêu dùng.

Với các sản phẩm trang sức đang được bán tại Anh Phương Jewelry, một chiếc nhẫn cầu hôn đính đá tinh xảo có khi chỉ hơn 1 triệu đồng, một cặp nhẫn cưới vàng 18K  cũng chỉ 3 triệu đồng – thiết nghĩ giá cả đó không phải là quá lớn so với túi tiền người Việt có nhu cầu đeo trang sức đẹp. Mà một sản phẩm trang sức như vậy chúng ta có thể đeo cả đời – không lo chất lượng kém làm ảnh hưởng sức khỏe – có thể làm mới lại tùy thích, giữ được giá trị, có thể mang trao tặng nhau với ý nghĩa thiêng liêng. Vậy tại sao một thành phần người Việt chúng ta vẫn mua trang sức mỹ ký Trung Quốc?

Trang sức xi mạ xuất xứ Trung Quốc bị đội Quản lý thị trường 5B thu giữ.

Theo nguồn tin của Anh Phương jewelry, trang sức Trung Quốc được đưa vào Việt Nam với giá 50k/1kg. Tính ra trên 1 kg này là vài chục đến vài trăm sản phẩm. Mỗi sản phẩm bán ra từ vài chục đến vài trăm ngàn tùy độ to bé, nặng nhẹ. Trang sức Trung Quốc được mạ xi màu long lanh với mắt người thường nhìn đúng là đẹp , có khi còn đẹp hơn nữ trang thật bởi Trung Quốc thì hơn đứt Việt Nam ở độ tinh xảo và ăn cắp công nghệ rồi. Mỗi khi ghé mua các sản phẩm trang sức mỹ ký này người mua có hỏi : “Đồ này Trung Quốc hả chị?” thì người bán cũng khẳng định luôn: Chợ nào chẳng bán trang sức mỹ ký TQ hả em? – Em đeo 1 thời gian chứ có đeo cả đời đâu mà sợ?”

“Ừ nhỉ – Đeo có vài hôm cho oai thôi – sợ gì đâu .”

Suy nghĩ về việc mua và đeo những chiếc nhẫn hay vòng lắc rẻ ấy có lẽ cũng có thể so sánh với việc trả lời về việc đặt giàn khoan của 1 vị chính khách trên VTV: ” Địa điểm TQ đặt giàn khoan đó – chúng ta đã thăm dò rồi – không có dầu ở đó đâu …”. Chúng ta đeo trang sức rẻ tiền hại sức khỏe của Trung Quốc cũng là hại sức khỏe chính chúng ta, 1 lần mua – nhiều lần đeo, riêng việc đó cũng là nới rộng cho hàng Trung Quốc kém chất lượng vào chính căn nhà mình, chui vào nằm lẫn với đồ trang sức đẹp và trang sức tốt của mình.

Dị ứng trang sức mỹ ký TQ

( Hình ảnh minh họa – dị ứng trang sức mỹ ký Trung Quốc )

 Có ai đã từng đưa ra câu hỏi, giá trang sức rẻ như vậy, thì thành phần gồm những gì?

Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, tất cả các mẫu trang sức xi mạ xuất xứ từ Trung Quốc mà Trung tâm này kiểm định đều bị nhiễm chì và chứa cadmium (một loại kim loại nặng được xếp hàng thứ 7 trong 275 chất cực độc). Các c