Vàng còn nhiều chất xúc tác để đi lên!

Thị trường dự đoán gói QE sẽ được giảm dần, tuy nhiên, tôi lại có một cảm giác rất rõ ràng về điều ngược lại. Lãi suất đã tăng vọt kể từ khi ông Bernanke mới chỉ kịp đánh vần chữ “T” (Taper) hồi tháng 5; lợi tức trái phiếu 10 năm hiện nay là 2,75%, cao hơn so với tháng 5 là 1,63%. Lãi suất thế chấp cũng leo lên vùng 4,48%, từ mức 3,3% trong tháng 5.

Có vẻ như chính ông Bernanke đã tự bắn vào đôi chân của mình. Sẽ rất thú vị để xem tỷ lệ lãi suất sẽ phản ứng như thế nào trước thông tin này, đặc biệt là khi chúng quay trở lại với mức thấp hồi tháng 5.

Dưới đây là biểu đồ tỷ lệ lãi suất thế chấp 30 năm:

Với mức lãi suất cao hơn, chẳng có gì ngạc nhiên khi doanh số bán nhà lại đi xuống. Lãi suất tăng có nghĩa là chi phí thế chấp tăng, khiến giá cả ngôi nhà ít hấp dẫn hơn đối với người mua. Trong tháng 7, doanh số bán nhà mới giảm tới 13,4%.

Cũng chẳng ngạc nhiên khi mà vàng bổ sung thêm cho mình 3%, lên ngưỡng $1360 bởi vì không có kế hoạch thu hẹp gói QE cũng có nghĩa là chính sách nới lỏng tiền tệ vẫn được duy trì.

“Vàng quay về ngưỡng $650- Một nhận định chẳng hề có ý nghĩa”

Một trong số những nhận định nực cười nhất mà tôi đọc được là của một chuyên gia trả lời trên Yahoo! Finance và cho rằng giá vàng có thể trượt sâu về ngưỡng $650.

Vàng đứng ở mức $650 có nghĩa là bức tranh giảm phát đã khá là khủng khiếp và tôi thậm chí không thể tưởng tượng được chỉ số Dow và giá nhà đất đang “lay lắt” ở vùng nào trong bức tranh này. Một điều chắc chắn là: mọi thứ có thể giảm thật nhiều, thật nhiều, ngoại trừ vàng!

Theo tôi, yếu tố quan trọng để giới đầu tư xác định giá trị của vàng là dựa trên những gì mà chúng có thể mua cho bạn, không phải là giá cả tính theo đồng đô la Mỹ. Ví dụ, vàng có thể là $650. Về mặt kỹ thuật, nếu bạn mua ở đây và thị trường đã rơi xuống còn $650, bạn sẽ bị mất tiền. Nhưng chỉ số DOW có thể đạt 3.000 điểm cùng lúc đó và hệ số Vàng: Dow chỉ còn là 4,6. Sức mua của bạn khi đó sẽ tăng mạnh so với cổ phiếu.

Tôi hoàn toàn tin rằng đỉnh cao của hệ số Dow:Vàng hồi tháng 6 chính là khi giá vàng chạm đáy và dự đoán con số này sẽ ở dưới mức 9 trước thời điểm cuối năm nay. Trong dài hạn, tôi hi vọng hệ số này sẽ ở dưới 4.

Mức đáy của vàng hoàn toàn đã được thiết lập

Những mức thấp hồi tháng 6 tại vùng $1180 chính là đáy của thị trường. Nhìn vào biểu đồ dưới đây và bạn sẽ thấy rằng vàng đã cắm đầu đi xuống trong tháng 6- một tháng giao dịch tồi tệ trong suốt nhiều năm qua.

Giờ đây, vàng đã lấy lại được sức mạnh kỹ thuật khi nằm ngay trên đường trung bình 50 ngày. Tôi tin rằng có một cơ hội tốt để vàng phá thủng đường trung bình 200 ngày tại $1,484 trong tháng này hoặc tháng tới.

Theo truyền thống, tháng 11 là tháng giao dịch khả quan nhất của vàng. Thời điểm này cũng sôi động hơn với mùa cưới tại Ấn Độ- quốc gia coi vàng là một thành phần không thể thiếu trong những lễ cưới của mình.

Bên cạnh đó, vấn đề trần nợ tại Mỹ cũng là một yếu tố tiềm năng cho thị trường kim loại quý. Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ tăng trần nợ một lần nữa từ trung tuần tháng 10 cho tới đầu tháng 11. Đây liệu có thể là một chất xúc tác lớn tiếp theo và kéo giá vàng lên tới $1,500?

Dựa trên những gì đã xảy ra trong suốt thời kỳ khủng hoảng nợ năm 2011 và dựa trên ý kiến gần đây của đảng Cộng hòa, có rất ít lý do để tin rằng tình trạng này sẽ được xử lý một cách kịp thời. Theo ý kiến của tôi, bối cảnh hiện tại đang thiết lập cho một cuộc khủng hoảng lớn.

Trên đây là bình luận của Steve Nicastro, một cộng tác viên về thị trường vàng, bạc, dầu và thị trường mới nổi tại Seeking Alpha.

Giavang.net


Administrator

quantri_apj


Xem tất cả

Bài liên quan

N1.0042 Nhẫn đính hôn vàng tuyệt đẹp

Yêu là cưới

Ba thời điểm vàng trao nhẫn đính hôn lãng mạn

Nhẫn đính hôn là một tín vật không thể thiếu trên chặng đường tình yêu củ
18/12/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021 là gì? Nếu đang có kế hoạch kết h
14/01/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Không đeo nhẫn cưới có sao không?

Không đeo nhẫn cưới có sao không? Hãy cùng APJ tìm hiểu vấn đề này qua bài vi
13/01/2021
chat icon
Call Now