Vàng trong nước tuần qua: Giá loay hoay, khối lượng đấu thầu giảm

Trong những phiên không có đấu thầu, các công ty vàng lớn thường rút ngắn chênh lệch giữa giá mua và bán vàng, phổ biến ở mức trên 100.000 đồng/lượng. Còn những phiên còn lại, khoảng cách này lại được giãn ra lên gần 200 đồng/lượng. Không khí giao dịch được nhận định vẫn khá trầm lắng.

Hơn 60 tấn vàng đã ra thị trường qua đấu thầu

Tuần này, Ngân hàng Nhà nước tổ chức 2 phiên đấu thầu vàng (ngày 25 và 27/9), nâng tổng số phiên kể từ khi bắt đầu có đấu thầu vàng vào cuối tháng 3 đến nay lên 62 phiên.

Có 14 ngân hàng và doanh nghiệp trúng thầu trong phiên cuối tuần hôm nay. Đây đều là các tổ chức đã thiết lập quan hệ mua bán vàng miếng trực tiếp với Ngân hàng Nhà nước. Khối lượng chào thầu của phiên này đã giảm 1/4 so với những phiên gần đây nhưng mức tồn dư 400 lượng lại cao hơn bình thường. Trong những phiên gần đây, mức “ế” của mỗi phiên thường từ 100-300 lượng.

Có thể thấy, không chỉ giảm bớt mật độ các phiên đấu thầu vàng, Ngân hàng Nhà nước còn đang hạ dần mức đấu thầu của từng phiên. Trước đây, mỗi tuần có 3 phiên, mức chào thầu thường là 1-1,5 tấn mỗi phiên. Đến nay, mỗi tuần chỉ còn 1-2 phiên đấu thầu, với mức chào thầu còn 0,56-0,75 tấn.

Việc điều chỉnh linh hoạt mức chào thầu của từng phiên và số phiên đấu thầu vàng hàng tuần cho thấy Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện chức năng tạo nguồn cung mới dựa trên các điều kiện của thị trường. Tuy nhiên, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ vẫn đang cao hơn khoảng 3,8 triệu đồng/lượng.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 28/3 đến ngày 27/9, cơ quan này đã bán ra 1.611.100 lượng vàng, tương đương khoảng 60,4 tấn. Trong đó, có gần 30 tấn được các tổ chức tín dụng sử dụng để tất toán số dư huy động vốn bằng vàng; phần còn lại các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp trúng thầu đã sử dụng để bán lại trên thị trường.

18 tổ chức tín dụng hoàn thành tất toán vàng

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước ngày 26/9 cho biết, đến nay, tất cả 18 tổ chức tín dụng đã hoàn thành việc tất toán số dư huy động vốn bằng vàng đến hạn phải chi trả theo quy định.

Tổng dư nợ bằng vàng của toàn hệ thống đã giảm gần 70% và chiếm tỷ lệ không đáng kể so với tổng dư nợ cho vay của hệ thống đối với nền kinh tế.

Theo Giavang.net tổng hợp.


Administrator

quantri_apj


Xem tất cả

Bài liên quan

N1.0042 Nhẫn đính hôn vàng tuyệt đẹp

Yêu là cưới

Ba thời điểm vàng trao nhẫn đính hôn lãng mạn

Nhẫn đính hôn là một tín vật không thể thiếu trên chặng đường tình yêu củ
18/12/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021 là gì? Nếu đang có kế hoạch kết h
14/01/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Không đeo nhẫn cưới có sao không?

Không đeo nhẫn cưới có sao không? Hãy cùng APJ tìm hiểu vấn đề này qua bài vi
13/01/2021
Call Now