Chọn trang sức cưới như thế nào cho đẹp và đủ

Trang sức cưới 24k

Trang sức cưới thường là vàng 24K nhưng sắc màu vàng này khó phù hợp để đeo thường ngày nên cô dâu chỉ giữ làm đồ lưu niệm

Trong lễ đón dâu truyền thống, ngoài phần nghi lễ, gia đình cô dâu chú rể sẽ phải chuẩn bị bộ nữ trang cưới để dành tặng cô dâu. Đây là thủ tục hầu như không gia đình nào bỏ qua vì món quà đặc biệt này thể hiện tình cảm, sự trân trọng của gia đình nhà trai với cô dâu mới, còn nhà gái tặng trang sức với ý nghĩa để con gái làm của hồi môn đi lấy chồng. Thời điểm gia đình tặng trang sức cô dâu là lễ đón dâu, hoặc trong tiệc cưới đãi khách tại nhà hàng. Hiện nay có nhiều quan niệm cũng như cách lựa chọn trang sức cưới.

 

Theo cô dâu Khánh Chi (Hà Nội), trang sức cưới hiện nay chỉ mang ý nghĩa hình thức, để cha mẹ trao cho cô dâu trước mặt họ hàng, khách tham dự hôn lễ, cho buổi lễ thêm trang trọng. Với ý nghĩa này, Chi cho rằng trang sức cưới có thể thuê, không nhất thiết phải mua. Ngược lại, Minh Anh (Hưng Yên) lại coi trọng món quà hồi môn và cho rằng trang sức dành tặng cô dâu phải là vàng 24K, dù đeo không đẹp nhưng giữ được giá trị, sau này nếu cần dùng có thể bán đi. Cũng có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng để giữ được hòa khí, hai gia đình nên bàn bạc, thống nhất về việc này.

1. Bộ trang sức cưới thông thường

 

Bộ trang sức tặng cô dâu trong ngày vu quy thường gồm một chiếc kiềng hoặc vòng cổ, một chiếc vòng tay, khuyên tai, cặp nhẫn cưới. Gia đình có điều kiện chuẩn bị thêm vàng miếng 24K. Gia đình đơn giản lại tối giản hơn, chỉ sắm sửa vòng cổ, vòng tay để tặng cô dâu.

2. Chọn trang sức cưới dựa theo kinh tế

Nhiều cô dâu chú rể thích được tặng bộ trang sức đắt tiền, lộng lẫy, nhưng trang sức phù hợp với ngân sách là điều cặp đôi nên lưu ý đầu tiên. Dù trang sức cưới do cha mẹ chuẩn bị, nhưng đa phần chỉ đeo một lần trong đời, cũng không thể bán vì hầu hết cô dâu chú rể kiêng bán đồ được tặng ngày cưới. Nên uyên ương có thể nghĩ tới việc thuê trang sức cưới hoặc đặt những bộ trang sức mỹ ký, lộng lẫy mà không đắt tiền.

Với trang sức đi thuê, cô dâu chú rể nên nói rõ với cha mẹ về ý tưởng này tránh những phát sinh không đáng có khi cô dâu về nhà chồng. Khi thuê, uyên ương nên xét kỹ giấy tờ thuê hàng, chế độ bồi thường nếu xảy ra hỏng hóc. Ngoài ra, bạn cũng cần nhân viên cửa hàng kiểm tra từng mẫu sản phẩm để xem có gãy, đứt, trầy xước không. Sau khi đã kiểm hàng, đại diện cửa hàng phải ký để xác nhận tình trạng hàng để tránh những bất lợi khi đôi uyên ương trả hàng. Với trang sức mỹ ký, bạn nên chọn các thiết kế không quá nặng nề, tạo hình đơn giản như kiềng, lắc, khuyên tay kiểu truyền thống.

3. Cách tặng trang sức ngày cưới hiện đại

Theo phong tục truyền thống nữ trang tặng trong ngày cưới đều là vàng 24K, khó sử dụng trong cuộc sống thường ngày mà chỉ mang tính lưu niệm, nên thay vì tặng vàng, nhiều gia đình chuyển sang tặng tiền mặt để đôi uyên ương có thể sử dụng chính quà tặng đó chi trả cho đám cưới. Hình thức tặng quà hiện đại có thể là một quyển sổ tiết kiệm, chìa khóa xe máy, giấy tờ sở hữu một ngôi nhà hay chiếc phong bao lì xì đỏ may mắn với số tiền tượng trưng…

Món quà tặng ngày cưới thể hiện sự yêu thương cũng như chúc phúc của gia đình dành cho đôi uyên ương nhưng giá trị quà cũng nên phù hợp với điều kiện kinh tế của từng gia đình, để sau ngày cưới, cô dâu chú rể không phải “đau đầu” vì lo chi trả cho những bộ trang sức đắt tiền. Quan điểm cưới hỏi hiện đại cũng đã linh hoạt hơn, nên hai gia đình và uyên ương nên bàn bạc, sắp xếp mọi việc sao cho mọi người đều vui vẻ, phù hợp với hoàn cảnh và chi phí.

Linh Linh – Ngoisao.net


Administrator

quantri_apj


Xem tất cả

Bài liên quan

N1.0042 Nhẫn đính hôn vàng tuyệt đẹp

Yêu là cưới

Ba thời điểm vàng trao nhẫn đính hôn lãng mạn

Nhẫn đính hôn là một tín vật không thể thiếu trên chặng đường tình yêu củ
18/12/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021 là gì? Nếu đang có kế hoạch kết h
14/01/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Không đeo nhẫn cưới có sao không?

Không đeo nhẫn cưới có sao không? Hãy cùng APJ tìm hiểu vấn đề này qua bài vi
13/01/2021
chat icon
Call Now