Giá vàng quay đầu giảm

 Sang phiên giao dịch tại Sydney (Australia) sáng nay, giá vàng tiếp tục đi xuống. Đến 7h30 (giờ Hà Nội), mỗi ounce kim loại quý chỉ còn 1.320 USD. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới hiện tương đương khoảng 33,6 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Giá đóng cửa hôm qua tại thị trường trong nước xoay quanh 36,46-36,52 triệu đồng.

Giá vàng chịu sức ép do chứng khoán Mỹ tăng điểm, bất chấp các báo cáo kinh tế gây thất vọng. Hôm qua, số liệu mới nhất cho thấy niềm tin ngành xây dựng tại Mỹ có tháng giảm mạnh kỷ lục trong tháng 2. Bên cạnh đó, chỉ số sản xuất do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tại New York công bố cũng yếu hơn dự kiến.

Giá vàng hôm qua đã giảm sau ba phiên tăng mạnh liên tiếp.

Giá vàng đã tăng 3% trong ba phiên liên tiếp trước đó, do số liệu sản xuất yếu ớt của Mỹ làm dấy lên nghi ngờ FED sẽ hãm lại đà giảm kích thích. "Chúng tôi cho rằng hai lực đẩy chính với giá vàng – hoạt động mua vào đóng trạng thái bán khống và nhu cầu từ Trung Quốc có thể mất đà trong các phiên tới. Tâm lý nhà đầu tư cần lạc quan trở lại mới có thể kéo dài đà tăng", Suki Cooper – nhà phân tích kim loại quý tại Barclays Capital cho biết.

Trong khi đó, giá các hợp đồng vàng tương lai tăng 5,8 USD, lên 1.324 USD một ounce. Khối lượng giao dịch cao hơn 10% trung bình 30 ngày.
Nhà đầu tư đang tìm đến kênh trú ẩn an toàn là vàng, do lo ngại tăng trưởng chậm tại Trung Quốc và loạt số liệu cho thấy kinh tế Mỹ đang bị tác động mạnh vì thời tiết xấu bất thường.

Tâm lý nhà đầu tư chuộng vàng trong ngắn hạn có vẻ đang nâng đỡ giá kim loại quý. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo trong dài hạn, USD sẽ mạnh lên và Mỹ sẽ hồi phục. Biên bản cuộc họp trước của FED cũng sẽ được công bố hôm nay.