Phong tục đeo nhẫn cưới ở Việt Nam

Hầu hết các cặp vợ chồng đeo nhẫn trên tay trái

 

Người La Mã cổ đại tin rằng, các tĩnh mạch tình yêu được gọi là vena amoris chạy từ ngón áp út đến tim nên đeo nhẫn cưới ở ngón này vừa đẹp để thể hiện tình yêu vợ chồng bền chặt. Còn theo truyền thuyết của Ki tô giáo, trong lễ cưới đầu tiên của tôn giáo này, linh mục đọc “Nhân danh cha, con và thánh thần” và lần lượt chạm vào ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, sau đó thốt lên rằng “Amen” rồi đeo nhẫn cưới vào ngón áp út.

 

Cách đeo nhẫn ở người việt nam

Ở hầu hết các nước, cô dâu chú rể đeo nhẫn cưới trên tay trái

 

Người Trung Quốc lại có cách giải thích thật thú vị và xúc động về lý do đeo nhan cuoi ở ngón áp út tay trái. Khi áp 2 bàn tay đối diện nhau, gập ngón giữa lại trong khi các ngón khác chống vào nhau ở đầu mút, bạn sẽ thấy các ngón cái, trỏ, út dễ dàng tách ra nhưng 2 ngón áp út không thể rời nhau. Hai ngón áp út tượng trưng cho bạn và người bạn đời, hai người đến với nhau do duyên phận và sẽ gắn bó với nhau mãi mãi dù trải qua bao thăng trầm trong cuộc sống.

 

Trao nhẫn trong lễ cưới

Nhẫn cưới thường được đeo trên ngón áp út tay trái

 

Ở Việt Nam, những bậc lớn tuổi thường có quan niệm “nam tả, nữ hữu” nên đàn ông sẽ đeo nhẫn cưới trên tay trái còn phụ nữ đeo nhẫn ở tay phải. Tuy vậy, hiện nay mọi người đeo nhẫn cưới ở tay trái để đỡ vướng víu khi làm việc và để nhẫn cưới không bị trầy xước.

 

Cô dâu chú rể một số nước đeo nhẫn cưới ở tay phải

 

Các cặp vợ chồng ở Trung và Bắc Âu như Na Uy, Áo, Đan Mạch, Ba Lan, Hà Lan, Đức, Thụy Sỹ (vùng nói tiếng Đức), Ai-len, một vài vùng của Bỉ đeo nhan cuoi trên tay phải. Ví dụ như ở Đức, người ta đeo nhẫn đính hôn ở tay trái và sau khi cưới thì chuyển sang tay phải thể hi