Căng thẳng Ukraine kéo giá vàng thoát đáy

Thị trường phiên châu Á sáng nay đi xuống trong những phút đầu, nhưng lại bật lên từ khoảng 7h50 (giờ Hà Nội) và chạm 1.270 USD ít phút sau. Giá này tương đương 32,49 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa tại 36,24-36,36 triệu đồng.

Ban đầu, vàng chịu sức ép giảm sau khi Ukraine tuyên bố nước này và Nga đã đạt thỏa thuận ngừng bắn tại miền đông. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Putin sau đó cho hay, hai nhà lãnh đạo chỉ nhất trí về các bước đi có thể giúp tạo nên lệnh ngừng bắn, và nhắc lại Nga không phải một bên liên quan đến chiến sự. Giá các hợp đồng giao tháng 12 cũng tăng 5,3 USD lên 1.270 USD một ounce.

 

Giá vàng thế giới đã thoát đáy 2,5 tháng phiên hôm qua.

 

Dù vậy, lực mua vật chất yếu bất chấp giá giảm tới 1,7% phiên trước đó đã khiến đà tăng của thị trường bị ghìm lại. "Chúng tôi cho rằng thiếu nhu cầu vật chất sẽ khiến vàng dễ bị tổn thương bởi các số liệu việc làm Mỹ sẽ công bố trong thứ Sáu này", Edel Tully – chiến lược gia kim loại quý tại UBS cho biết.

Đà tăng của vàng hôm qua cũng bị cản lại bởi số liệu lạc quan về đơn đặt hàng mới tại các nhà máy Mỹ, doanh số bán ô tô tăng mạnh và báo cáo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) về hoạt động doanh nghiệp.

Nhu cầu vật chất tại châu Á cũng rất im ắng, bất chấp giá giảm phiên trước. Đây là điều gây ngạc nhiên cho giới phân tích, do người mua thường khá nhạy cảm với giá.

Trên thị trường bán lẻ, niềm tin của nhà đầu tư tư nhân vào vàng đã giảm trong tháng 8, bất chấp căng thẳng địa chính trị gia tăng, theo một khảo sát của sàn vàng trực tuyến BullionVault. Chỉ số Gold Investor – theo dõi tỷ lệ người mua vàng và bán vàng đã xuống 51,7 trong tháng 8, từ 51,9 trong tháng 7.

Nhu cầu đầu tư vàng cũng rất yếu ớt. SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã bán 1,8 tấn, giảm dự trữ xuống 793 tấn hôm thứ Ba. Hôm qua, đồng euro cũng hồi phục so với USD. Chốt phiên, giá euro tăng 0,16%.

Hà Thu – Vnexpress.net


Administrator

quantri_apj


Xem tất cả

Bài liên quan

N1.0042 Nhẫn đính hôn vàng tuyệt đẹp

Yêu là cưới

Ba thời điểm vàng trao nhẫn đính hôn lãng mạn

Nhẫn đính hôn là một tín vật không thể thiếu trên chặng đường tình yêu củ
18/12/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021 là gì? Nếu đang có kế hoạch kết h
14/01/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Không đeo nhẫn cưới có sao không?

Không đeo nhẫn cưới có sao không? Hãy cùng APJ tìm hiểu vấn đề này qua bài vi
13/01/2021
Call Now