Giá vàng năm 2014: Tại sao chẳng đi về đâu?

 Từ năm 2001 đến năm 2012, vàng đã được tận hưởng 12 năm liền tăng giá liên tiếp, và đã có rất nhiều nhà đầu tư hy vọng rằng các kim loại quý này sẽ có thể duy trì thị trường giá lên của nó trong tương lai. Tuy nhiên, việc giá vàng lao dốc tới 475 USD mỗi ounce năm 2013 đã dập tan kì vọng đó, đồng thời, sự thất bại trong việc duy trì đà tăng có được của vàng trong năm nay cho thấy các nhà đầu tư có thể phải chờ một thời gian dài trước khi giá bắt đầu đi lên một lần nữa. Nhìn vào cách giá vàng dịch chuyển trong năm 2014 cho thấy diễn biến giá khó lường đã cản bước các nhà đầu tư trong suốt cả năm, bởi vì sự lạc quan hiếm hoi xuất hiện lại nhanh chóng phải nhường chỗ cho những thực tế khắc nghiệt của ngành công nghiệp khai thác mỏ, vấn đề nguồn cung cấp và bức tranh nhu cầu đối với kim quý.Gold Price in US Dollars Chart

Vàng định giá theo US Dollars, dữ liệu của YCharts

Điều gì làm thay đổi giá vàng trong năm 2014?

Bất chấp sự suy giảm khiêm tốn 2% của giá vàng trong năm 2014, thị trường kim quý năm nay được cho là khá khó lường. Vào đầu năm nay, giá vàng tăng vọt, bứt phá từ khoảng 1200 USD mỗi ounce lên gần 1400 USD khi nhà đầu tư tìm cách để bảo vệ mình khỏi những căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng. Đặc biệt, cuộc khủng hoảng ở Ukraine, dẫn đến sự sáp nhập của Crimea hồi tháng Ba làm dấy lên nguy cơ xung đột giữa Nga và phương Tây cùng sự đe dọa trừng phạt kinh tế, đã khiến nhiều nhà đầu tư tìm tới vàng để trú ngụ, tránh những bất ổn trên thị trường chứng khoán và các khoản đầu tư khác. Cuối năm nay, rắc rối mới ở Iraq và cuộc xung đột tiếp diễn ở dải Gaza cũng được bổ sung vào danh sách các lý do các nhà đầu tư mua vàng cũng như được sử dụng để biện minh cho việc tăng giá.

Tuy nhiên, trên mặt trận kinh tế vĩ mô, các yếu tố cơ bản đã kìm hãm mức tăng của vàng và cuối cùng dẫn đến sự biến mất của chúng. Với việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dần dần loại bỏ kích cầu bằng cách giảm dần gói nới lỏng định lượng của họ trong suốt năm 2014, áp lực giảm lãi suất mà Fed từng đề cập đã dần dần giảm đi, ngược lại tiềm năng tăng lãi suất xuất hiện đã khiến cho vàng mất đi hỗ trợ thông qua việc tăng chi phí mua vàng.

Đồng USD mạnh khiến vàng hụt hơi

Vấn đề lớn khác mà các nhà đầu tư vàng đã và đang phải phải đối mặt là sự tăng vọt giá trị giữa đồng đô la Mỹ so các ngoại tệ lớn khác. Đồng yen Nhật nối dài xu hướng giảm của mình sau khi chính phủ tiếp tục có nhiều biện pháp hơn nữa để cố gắng kích thích nền kinh tế bằng việc mở rộng cơ sở tiền tệ của mình trong một động thái tuyệt vọng nhằm chống lại áp lực giảm phát. Đồng thời, các nền kinh tế châu Âu vẫn vô cùng yếu ớt, với lo ngại rằng nền kinh tế ở nhiều quốc gia thành viên của Eurozone sẽ vẫn ở trong tình trạng suy thoái trong tương lai gần.Gold Price in Japanese Yen Chart

Vàng định giá theo đồng Yen Nhật, dữ liệu bởi YCharts

Ngược lại, nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng khá vững chắc, và điều đó đã thúc đẩy các trader ngoại hối yêu thích đồng USD và dành ít triển vọng lạc quan đối với các đồng tiền khác. Điều này đã gây áp lực lên giá vàng tính theo USD, mặc dù, thực sự vàng đã tăng khi xét giá trị của nó theo đồng yên, đồng euro, hoặc hầu hết các đồng tiền khác trên thế giới.

Tuy nhiên, việc thiếu vàng một sự phục hồi đáng kể của giá vàng trong năm 2014 đã khiến nhiều nhà đầu tư không muốn sở hữu kim loại quý này, tạo nên sự suy yếu nhu cầu chung đối với vàng.Quỹ ETF vàng phổ biến SPDR Gold Shares (NYSEMKT: GLD) tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm lớn trong mối đầu tư quan tâm, với tổng trữ lượng vàng của họ giảm thêm 10% trong năm 2014 xuống còn 23,2 triệu ounce.

Điều gì đang chờ vàng phía trước?

Hướng tới năm 2015, cuộc chiến giá vàng có thể vẫn tồn bởi các yếu tố kinh tế và địa chính trị tiếp tục đẩy vàng lên và kéo vàng xuống. Với nhiều nhà phân tích kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào giữa năm 2015, việc vàng hình thành các mức thấp thời gian gần đây dường như không đủ lực để lôi kéo các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường vàng. Cho đến khi nhu cầu đầu tư tăng lên, sẽ thực khó khăn nếu vàng muốn tăng lên từ một năm 2014 khá trì trệ.

Giavang.net


Administrator

quantri_apj


Xem tất cả

Bài liên quan

N1.0042 Nhẫn đính hôn vàng tuyệt đẹp

Yêu là cưới

Ba thời điểm vàng trao nhẫn đính hôn lãng mạn

Nhẫn đính hôn là một tín vật không thể thiếu trên chặng đường tình yêu củ
18/12/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021 là gì? Nếu đang có kế hoạch kết h
14/01/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Không đeo nhẫn cưới có sao không?

Không đeo nhẫn cưới có sao không? Hãy cùng APJ tìm hiểu vấn đề này qua bài vi
13/01/2021
chat icon
Call Now