Trung Quốc luôn bí mật tích lũy vàng

Trung Quốc- vốn chỉ báo cáo các kho dự trữ vàng của mình vài năm một lần- đã có những động thái tương tự từ năm 2008 đến năm 2009 khi tăng gấp đôi các cổ phiếu vàng. Tính cả vàng, Trung Quốc ước tính có 3.8 tỷ USD dự trữ tiền tệ (cũng được giữ bí mật).Theo tính toán của Bloomberg Intelligence dựa trên số liệu thương mại, sản lượng trong nước, và số liệu của Hiệp hội Vàng Trung Quốc, con số này cao gấp gần 3 lần mốc 1,054 tấn vàng được báo cáo trong năm 2009.

Sự tăng mạnh có thể là một động thái giúp đồng nhân dân tệ cạnh tranh hơn so với đồng USD.
Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ông Chu Tiểu Xuyên, đang âm thầm thực hiện sứ mệnh  biến đồng nhân dân tệ thành một đồng tiền toàn cầu cũng như đồng tiền dự trữ của IMF. Có thể thấy, Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc cải cách kinh tế nhằm thả nổi tự do đồng tiền nội tệ trong vòng một vài năm.
Hiện đồng đô la Mỹ đang là đồng tiền dự trữ phổ biến nhất thế giới – chiếm 63% lượng dự trữ tại các ngân hàng trung ương thế giới- theo IMF. Trong khi đó, đồng euro đang ở vị trí thứ hai với 22%.
Tháng hai vừa qua, đồng nhân dân tệ là đồng tiền được sử dụng nhiều thứ 7 trong các giao dịch thanh toán SWIFT, giảm so với vị trí thứ 5 trong tháng 12 năm ngoái.
Trung Quốc đang tìm mọi cách thuyết phục Quỹ Tiền tệ Quốc tế thừa nhận đồng nhân dân tệ đóng vai trò là một đồng tiền dự trữ. Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) là một đồng tiền nhân tạo được tạo ra bởi IMF vào năm 1969, bao gồm đồng USD, euro, yen, và bảng Anh. IMF sẽ quyết định về vấn đề này trong cuộc họp tháng 5 hoặc tháng 10- Nomura Holdings Inc cho biết trong một báo cáo ngày 08 tháng 4.
Trong năm 2010, đúng cái năm mà Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, IMF cho biết nhân dân tệ không thể được thêm vào giỏ SDR bởi vì chúng được Nhà nước kiểm soát quá chặt chẽ và không được “tự do sử dụng”.
Rõ ràng sự ổn định của đồng đô la Mỹ có thể bị đe dọa nếu Trung Quốc tích lũy đủ vàng.
Giavang.net


Administrator

quantri_apj


Xem tất cả

Bài liên quan

N1.0042 Nhẫn đính hôn vàng tuyệt đẹp

Yêu là cưới

Ba thời điểm vàng trao nhẫn đính hôn lãng mạn

Nhẫn đính hôn là một tín vật không thể thiếu trên chặng đường tình yêu củ
18/12/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021 là gì? Nếu đang có kế hoạch kết h
14/01/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Không đeo nhẫn cưới có sao không?

Không đeo nhẫn cưới có sao không? Hãy cùng APJ tìm hiểu vấn đề này qua bài vi
13/01/2021
Call Now