Những điều kiêng kị cần tránh trong việc cưới hỏi

1 . Kiêng kị lấy người hợp tuổi

 

Tuổi tác là một những câu hỏi đầu tiên mà bậc cha mẹ quan tâm đặc biệt đến con dâu/ con rể tương lai. Theo quan niệm người xưa, mỗi người khi sinh ra đều có mệnh, hệ riêng biệt. Khi dựng vợ hay gả chồng, quan niệm hợp tuổi hay kị tuổi lại được đem ra tính toán vô cùng cẩn thận. Khi hai vợ hợp tuổi, hợp mệnh thì cuộc sống gia đình mới viên mãn, con cái sinh ra khỏe mạnh thông minh, làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió. Ngược lại nếu đã kỵ tuổi, kỵ mệnh mà vẫn lấy nhau thì cuộc sống gặp nhiều khó khăn …..Dù chưa có cơ sở khoa học giải thích rõ ràng thế nhưng nhiều gia đình vẫn thuận theo và xem tuổi cẩn thận cho đôi trẻ khi quyết định tiến tới hôn nhân.

9291hvnbvnbv


2 .  Phải chọn ngày giờ đẹp

 

Người Việt rất kiêng kị trong việc chọn ngày và kén giờ làm lễ chạm ngõ, ăn hỏi, rước dâu. Ngày nay các cặp đôi đều coi trọng việc này để cử hành hôn lễ. Ngoài hợp mạng, hợp tuổi còn chọn ngày cưới vào ngày Hoàng đạo, tránh những ngày Hắc đạo, Tam tai, Sát chủ, ngày Rằm ….
Quan niệm làm đám cưới vào ngày đẹp thì cuộc sống sau này sẽ yên ả, thuận lợi. Vì vậy nhà nào cũng xem kỹ giờ, ngày, tháng, năm cho tốt và sẽ hợp tuổi cho hai vợ chồng để sau này gặp nhiều may mắn, hạnh phúc, ăn nên làm ra. Theo các thầy tử vi, phong thủy cưới hỏi vào ngày có sao Cô thần, Quả Tú, Không phòng, cô dâu sẽ cô quạnh, hiếm con ….
Chọn ngày đẹp đón dâu, còn phải chọn giờ Hoàng đạo để chú rể xuất phát. Tới nhà cô dâu cũng phải giờ Hoàng đạo mới được vào đón dâu. Đón xong về đến nhà chủ rể lại phải chờ giờ Hoàng đạo mới được vào nhà. Đặc biệt kiêng kị cưới vào năm cô dâu ở tuổi kim lâu – tuổi có số đuôi là 1, 3, 6, 8 để tránh những rủi ro ( như nhân tan vỡ, con cái hiếm muôn, khó nuôi….. ) Ngoài ra tháng 7 Âm lịch, với tích Ngưu Lang Chức Nữ chia ly, cộng với thời tiết mưa gió bảo bùng liên tục nên cho dù trong tháng có ngày hoàng đạo cũng nên kiêng cữ.
3 . Kiêng kị cưới hỏi khi nhà có tang

 

Đám cưới là việc vui, đại sự của gia đình nên khi nhà có người mới qua đời thường phải hoãn lại. Theo quan niệm, con cái phải để tang cha mẹ 3 năm, cháu phải để tang ông bà 1 năm. Ngoài ra còn có thời hạn cụ thể dành cho những thành viên khác trong gia đình.
Hình thức cưới chạy tang cũng xuất hiện, khi trong gia đình có người bị bệnh, sắp qua đời hoặc qua đời nhưng chưa phát tang thì nhà trai sẽ đem lễ vật sang nhà gái hỏi cưới để tránh lỡ mất năm tốt. Đám cưới lúc này chỉ tổ chức nhỏ, nội bộ trong hai gia đình với những người thân thiết nhất.
4 . Kiêng tổ chức cưới khi chưa làm lễ ăn hỏi

 

9292viec-can-lam-truoc-dam-hoi1

Ảnh hưởng nhiều của phong tục cưới hỏi Trung Quốc, phong tục cưới hỏi của người Việt xưa có đến 6 lễ chính : nạp thái, vấn danh, nạp cát, nập tệ, thỉnh kỳ, thân nghinh. Ngày nay, dù đã lược bỏ nhiều lễ nghi phức tạp, lễ cưới cũng vẫn phải có đầy đủ các lễ dạm ngõ, ăn hỏi, lễ cưới, lễ lại mặt, lễ nap cheo. Nhiều vùng miền và gia đình đã lược giản lễ dạm ngỏ và lễ nạp cheo thế nhưng vẫn không thể thiếu lễ ăn hỏi trước khi tổ chức lễ cưới. Lễ ăn hỏi được tổ chức thể hiện sự tôn trọng nhà gái, thông báo rộng rãi  với bà con là cô gái đã được nhà trai hỏi cưới một cách đường hoàng, trang trọng.
5 . Kiêng làm vỡ, bể đồ đạc

 

Ngày cưới thường đông người, gia chủ thường không chu toàn được mọi việc nên việc đổ, vỡ đồ đạc là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên nên hạn chế tối đa, chuẩn bị kỹ càng để tránh việc đổ vỡ vì theo quan niệm người xưa, việc ngày là điểm không tốt cho đôi trẻ.
Trong ngày cưới, kỹ nhất là việc vỡ gương, vỡ ly cốc hay gãy đũa. Tương truyền nếu việc này xãy ra thì đôi vợ chồng sẽ xảy ra bất hòa, đổ vỡ, chia ly nên thường mời thầy hoặc làm lễ giải hạn.
Bên cạnh chú ý đến các chi tiết phong tục, các điều kiêng kị trong cưới hỏi. Các đôi bạn trẻ cũng nên lưu ý đến việc cho minh  cặp nhẫn cưới phù hợp với đôi bàn tay. Cặp nhẫn cưới đẹp sẽ tôn lên nét đẹp kiêu sa lộng lẫy của đôi bạn trong ngày trọng đại.

💍 Nhẫn cưới Anh Phương – thương hiệu Nhẫn cưới đẹp💍
🏠 738 Nguyễn Đình Chiểu – Phường 1 – Quận 3
🏠 1106 Cách Mạng Tháng 8 – Phường 4 – Quận Tân Bình
08 – 3839 4774 08 – 62 759 759


Administrator

quantri_apj


Xem tất cả

Bài liên quan

N1.0042 Nhẫn đính hôn vàng tuyệt đẹp

Yêu là cưới

Ba thời điểm vàng trao nhẫn đính hôn lãng mạn

Nhẫn đính hôn là một tín vật không thể thiếu trên chặng đường tình yêu củ
18/12/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021 là gì? Nếu đang có kế hoạch kết h
14/01/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Không đeo nhẫn cưới có sao không?

Không đeo nhẫn cưới có sao không? Hãy cùng APJ tìm hiểu vấn đề này qua bài vi
13/01/2021
chat icon
Call Now