Bitcoin ảnh hưởng thế nào đến giá vàng

Nhờ những tính chất vật chất đặc biệt, vàng vừa là hàng hóa đặc biệt, vừa đóng vai trò là tiền tệ để cất giữ và trao đổi hàng hóa. Vàng luôn đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Nếu bạn là một nhà đầu tư tài chính, đặc biệt là trong forex và các công cụ phái sinh, bạn không thể không lo lắng về giá vàng. Và nên nhớ, giá vàng của các nước luôn biến động theo giá vàng thế giới.

Bạn có biết Bitcoin ảnh hưởng thế nào đến giá vàng? Mời bạn cùng APJ phân tích các yếu tố ảnh hưởng sau đây

1. Sự bất ổn của thế giới

Đây là yếu tố rõ ràng nhất. Vì là tài sản dự trữ thực sự nên khi nền kinh tế toàn cầu bất ổn, người dân sẽ đổ xô đi mua vàng. Nguyên nhân là do khi nền kinh tế khó khăn, khó lường, doanh nghiệp sẽ khó kinh doanh, các kênh đầu tư khác rủi ro cao, chứng khoán mất giá, đồng tiền mất giá … nên chỉ có vàng là nơi trú ẩn an toàn. Nhu cầu mua mạnh sẽ khiến giá vàng tăng cao.

Bitcoin ảnh hưởng thế nào đến giá vàng

2. Sức mạnh của đồng USD

Do Hoa Kỳ là siêu cường kinh tế, đô la Mỹ đóng vai trò là đồng tiền thanh toán quốc tế, đại đa số giá vàng thế giới cũng được giao dịch bằng đô la Mỹ nên giá trị tương đối của vàng được biểu hiện bằng đô la Mỹ. Do đó, khi USD mất giá đồng nghĩa với giá vàng tăng và ngược lại.

Bitcoin ảnh hưởng thế nào đến giá vàng

3. Nguồn vàng trên thế giới

Vì vàng cũng là hàng hóa nên giá cả của nó cũng thay đổi theo quy luật cung cầu. Có 3 yếu tố làm thay đổi nguồn cung cấp vàng trên thế giới.

Bitcoin ảnh hưởng thế nào đến giá vàng

     1. Thứ nhất, chính sách dự trữ vàng của các quốc gia

Nếu một hoặc một số quốc gia quyết định mua vàng để tích trữ với số lượng lớn thì giá vàng thế giới sẽ tăng và ngược lại. Do đó, việc theo dõi các tin tức toàn cầu liên quan đến chính sách kinh doanh vàng của các ngân hàng trung ương lớn sẽ rất tốt cho việc dự đoán giá vàng.

Bitcoin ảnh hưởng thế nào đến giá vàng

     2. Thứ hai, ảnh hưởng của việc kinh doanh vàng của các quỹ lớn

Hiện nay, một số quỹ lớn đang nắm giữ một lượng vàng rất lớn. Mỗi lần mua hoặc bán, họ đều có ảnh hưởng mạnh đến giá vàng thế giới. Vì vậy, các nhà đầu tư vàng luôn theo dõi sát sao động thái của họ.

Các quỹ này bao gồm:

Quỹ Tiền tệ Toàn cầu IMF: nắm giữ khoảng 3.100 tấn vàng

SPDR Gold Trust. Đây được coi là quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới. Hiện quỹ này nắm giữ khoảng 768 tấn.

Bitcoin ảnh hưởng thế nào đến giá vàng

     3. Thứ ba, sản lượng vàng trên thế giới

Các quốc gia được biết đến có sản lượng vàng lớn nhất thế giới là Trung Quốc, Úc, Nga, Hoa Kỳ, Nam Phi, Canada. Mỗi khi sản lượng khai thác của các nước này giảm thì giá vàng thế giới lại tăng và ngược lại.

Bitcoin ảnh hưởng thế nào đến giá vàng

4. Thị trường trang sức và nhu cầu cho công nghiệp trên thế giới

Ngoài nhu cầu dự trữ của các nước, nhu cầu vàng trang sức ước tính khoảng 54% trên toàn cầu. Ngoài ra, nhu cầu về dịch vụ sản xuất trong các ngành công nghiệp chiếm khoảng 12%.

Thông thường vào đầu năm mới, người dân nhiều nước thường mua vàng để cầu may. Đặc biệt là ở các nước như Trung Quốc, Ấn Độ và Hoa Kỳ. Nếu không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, hiện tượng này thường khiến giá vàng tăng cao trong vài tháng đầu năm. Nhưng sau đó, vào tháng 3, vàng sẽ được bán ra, điều này sẽ khiến giá giảm xuống.

Bitcoin ảnh hưởng thế nào đến giá vàng

5. Lạm phát

Tất cả các yếu tố trên đều có ảnh hưởng chung đến giá vàng thế giới. Tuy nhiên, đôi khi xảy ra trường hợp giá vàng trong nước của một quốc gia không biến động cùng chiều với giá vàng thế giới, đó là do yếu tố lạm phát. Khi nền kinh tế của một quốc gia bị lạm phát, đồng tiền quốc gia mất giá sẽ làm tăng giá vàng trong nước, mặc dù giá vàng thế giới tính theo USD có thể giảm.

Bitcoin ảnh hưởng thế nào đến giá vàng

6. Tác động của tỷ giá ảnh hưởng đến giá vàng trong nước

Một nguyên nhân khác khiến giá vàng trong nước có thể biến động ngược chiều với giá vàng thế giới là do tỷ giá hối đoái thay đổi. Nếu đồng nội tệ lên giá hoặc mất giá so với đô la Mỹ, giá vàng sẽ giảm hoặc tăng, ngay cả khi giá vàng thế giới không thay đổi.

Bitcoin ảnh hưởng thế nào đến giá vàng

Bài viết trên đây, APJ chia sẻ đến các bạn các vấn đề mà bạn cần phải biết về Bitcoin ảnh hưởng thế nào đến giá vàng. Qua bài viết này rất mong các bạn sẽ có những kiến thức hữu ích cho mình.

 


Administrator

Tran Hung


Xem tất cả

Bài liên quan

Tư vấn

Dự đoán top 4 xu hướng nhẫn cưới dẫn đầu xu hướng cưới 2024 tại APJ

Không chỉ dừng lại ở việc chọn lựa những chất liệu kim loại và màu sắc th
27/11/2023

Tư vấn

Trình tự lễ ăn hỏi gồm những gì? Các bước trong lễ ăn hỏi đầy đủ và đúng nghi thức

Lễ ăn hỏi đã và đang dần trở thành một nét đẹp trong văn hóa truyền thống
21/11/2023

Tư vấn

Top 4 trang sức nữ được yêu thích nhất mùa lễ hội cuối năm tại APJ

Trang sức nữ được yêu thích nhất mùa lễ hội cuối năm là những item mang phong
20/11/2023
Call Now