Mẹo phân biệt vàng thật và vàng giả

Hiện nay trên thị trường thường hay xuất hiện vàng giả, vàng non. Nhiều người không nắm rõ sẽ dễ mua phải vàng kém chất lượng. Hãy cùng APJ điểm qua mẹo phân biệt vàng thật và vàng giả qua bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích.

Quan sát

Sử dụng kính lúp soi vàng. Vàng thật, đủ độ già sẽ có bề mặt mịn, không có những chấm nhỏ li ti, không lồi lõm.Mẹo phân biệt vàng thật và vàng giả

Kiểm tra ở những vết khắc, vết chạm trổ

Nếu vết khắc vẫn có màu đẹp, những cạnh của vàng không bị đổi màu, thì đó chính là vàng thật. Nếu ở những vết khắc vết chạm có màu xanh lá cây hay xanh đen thì đó chính là vàng độn.

Thử cắn vàng

Đây là mẹo phân biệt vàng thật và vàng giả của người xưa. Nếu sau khi cắn vàng mà có để lại dấu răng thì là vàng thật (vàng thật rất dẻo, mềm hơn những kim loại khác). Nếu không để lại bất kì dấu vết gì rõ ràng thì đó là trang sức vàng giả.

Sử dụng nam châm thử vàng

Vàng thật sẽ không bị nam châm hút. Nếu bị hút thì đó chính là vàng có pha sắt hay vàng giả. Đây cũng chỉ là một cách kiểm tra tương đối vì vẫn có các loại vàng pha tạp không bị nam châm hút.

Mẹo phân biệt vàng thật và vàng giả 1

Tìm một mảnh gốm không tráng men để kiểm tra

Chà món trang sức vàng đó lên bề mặt gốm. Nếu nó có vệt vàng có nghĩa là vàng thật, còn có vệt đen là vàng giả.

Sử dụng axit nitric kiểm tra

Nếu vàng bị đổi thành màu xanh thì đó chỉ là kim loại mạ vàng. Nếu vàng vẫn giữ nguyên hoặc hơi vàng nâu thì đó là vàng thật.

Đem thử lửa

Sử dụng mỏ đốt nung vàng từ 1.000 – 1.400 độ, nếu là vàng thật sẽ nóng chảy như giọt nước, khi để nguội sẽ co vào với nhau, còn khi đốt ở nhiệt độ cao vàng giả được làm bằng kim loại khác thì trong quá trình đốt chúng sẽ bị cháy và bay hơi đi mất.

Kiểm tra vàng theo kinh nghiệm

Đây là cách đơn giản dựa theo kinh nghiệm của các người đi trước. Cụ thể bạn có thể cầm thử vàng coi độ nặng nhẹ, nhìn bằng, đặc biệt là khi gõ nghe tiếng kêu, thậm chí là cắn, nhiều người có thể kết luận được khá chính xác vì vàng có màu sắc, độ nặng, độ mềm và tiếng kêu đặc trưng.

Riêng đối với vàng miếng người sử dụng có thể sử dụng lực uốn, hoặc xung lực tác động (sử dụng búa gỗ hoặc nhựa) nếu là vàng thật, miếng vàng sẽ cong đều còn nếu là trang sức vàng giả sẽ rất cứng thậm chí có thể bị gãy đột ngột.

Kiểm tra trên bề mặt vàng

Khi cầm miếng vàng, người sử dụng nên nhìn một cách cẩn thận, nếu có bất kỳ điểm màu xanh lá cây hay màu đen, thì đó không phải là vàng nguyên chất. Đặc biệt chú ý tới những cạnh và móc khi kiểm tra bề mặt vàng vì sự đổi màu thường xuất hiện ở đây.


Administrator

quantri_apj


Xem tất cả

Bài liên quan

Tư vấn

Top 3+Khuyên tai nữ vàng trắng 10K dưới 2 triệu đáng mua nhất 2023 tại APJ

Trang sức vàng trắng đang dần khẳng định vị thế dẫn đầu của mình trên th
23/03/2023

Tư vấn

Top 5 trang sức nữ đính kim cương nhân tạo được săn đón nhất tại APJ tháng 3/2023

Nếu nàng là một tín đồ chính hiệu của trang sức chắc chắn sẽ nghe qua thuật
16/03/2023

Tư vấn

Gợi ý những món quà hoàn hảo cho người phụ nữ bạn yêu dịp 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) đang đến cận kề, đây cũng là lúc thị trường qu
03/03/2023
Call Now