Vàng 10k là gì?

Khi đi mua các loại trang sức vàng chắc hẳn sẽ có nhiều người quan tâm đến các vấn đề chẳng hạn như vàng 10K là gì, có nên mua loại vàng 10k không. Để giải quyết những thắc mắc ấy bài viết này sẽ giúp trả lời những câu hỏi ấy. Hãy cùng APJ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vàng 10k là gì?

Vàng 10k nghĩa là trong tổng khối lượng loại vàng này gồm có 40% hợp kim khác. Vàng 10k có các thành phần bao gồm khoảng 41,7% vàng nguyên chất, 33% bạc, 25% đồng và những loại kim loại khác chẳng hạn như niken, thiếc, Palladium, kẽm và mangan.

D1701 Dây chuyền nữ vàng vàng 10k đẹp

Tuổi của vàng sẽ được xác định theo phần trăm vàng nguyên chất chứa trong đó. Có nghĩa là tuổi vàng sẽ bằng tỷ lệ phần trăm của vàng nguyên chất. Như vậy, loại vàng 10k có khoảng 40% là vàng nguyên chất nên tuổi vàng của nó là 4.

Đặc điểm của loại vàng 10k là gì?

Vàng 24k hay vàng nguyên chất tuy giá trị cao nhưng rất khó để chế tác thành các loại trang sức có độ chi tiết cao bởi đặc tính của vàng là mềm. Chính vì thế khi chế tác vàng 24k thành trang sức rất khó để đính đá và giữ được hình dáng nguyên vẹn như ban đầu. Do đó người ta chủ yếu dùng vàng ta với mục đích sử dụng là lưu trữ hoặc đầu tư.

Đối với vàng 10K sẽ bao gồm vàng nguyên chất kết hợp với các hợp kim khác nên có độ cứng tốt hơn, dễ dàng gắn đá và sáng bóng hơn so với vàng nguyên chất. Vàng 10K được sử dụng rộng rãi trong ngành kim hoàn vì có giá thành mềm hơn các loại vàng khác rất nhiều.

Lắc Tay Nam Hình Báo APJ Vàng 10k - L1.0039 a

Màu thật của loại vàng 10k khá nhạt chính vì vậy các loại trang sức vàng 10k thường xi mạ thành màu trắng. Khi đeo các loại trang sức vàng 10k thì bạn hạn chế cọ xát để màu trắng giữ được lâu.

Có nên mua vàng 10k không?

Vàng 10k chứa phần lớn là hợp kim nên có giá thành mềm hơn rất nhiều so với các loại tuổi vàng khác. Vì thế nếu bạn đang có ý định mua trang sức vàng nhưng ngân sách hạn chế thì có thể chọn vàng 10k. Vì chứa nhiều hợp kim khác nên vàng 10k có độ cứng tương đối cao, hạn chế được tình trạng hư hỏng, méo mó trong quá trình sử dụng. Nếu yêu thích đeo trang sức màu trắng thì bạn nên chọn trang sức vàng 10k vì màu trắng của của loại vàng này sáng bóng, đẹp mắt.

Nếu bạn có ý định mua vàng đầu tư, lưu trữ thì không nên chọn loại vàng 10k mà nên mua vàng ta 24k hoặc vàng 18k bởi vì vàng 10k có giá trị tương đối thấp.

Những hạn chế của vàng 10k

Do phần lớn trong hợp chất của loại vàng 10k là hỗn h