Vì sao đám cưới phải xem ngày đẹp?

Đám cưới là việc đại sự trong đời của cô dâu và chú rể. Vì thế trước khi tổ chức lễ cưới, mọi người đều cần phải xem ngày và vì sao đám cưới phải xem ngày đẹp. APJ xin mời bạn tham khảo bài viết dưới đây

Vì sao đám cưới phải xem ngày đẹp

Cưới hỏi là khi các cặp đôi quyết định nên duyên vợ chồng để sắp xếp một đám cưới hoàn hảo, ông cha ta thường xem ngày cưới  theo tuổi của các cặp vợ chồng để chọn  ngày cưới đẹp nhất. Có thể nói xưa nay vẫn thế đây là phong tục  tốt đẹp ở dân tộc ta. Vì hôn nhân là một dấu mốc, một bước ngoặt quan trọng của cuộc đời  mỗi người. Vì vậy, ngày cưới không chỉ là một dấu mốc trong phong tục, mà còn quyết định đến  hạnh phúc lứa đôi sau này. Dưới đây là những điều kiêng kỵ trong ngày cưới, cho nên vì sao đám cưới phải xem ngày đẹp. 

Kiêng kỵ tổ chức đám cưới vào năm Kim Lâu

Việc chọn ngày cưới  rất quan trọng, khi chọn ngày cưới cần xác định rõ ngày tháng năm sinh của cả hai vợ chồng. Hầu hết mọi người  thường dựa vào ngày sinh của cô dâu và  tránh những ngày kỷ niệm đám cưới.

Vì sao đám cưới phải xem ngày đẹp?

Ngày Đại cát Theo truyền thống dân tộc,  năm Kim Lâu là năm mà các cô dâu phải biết vào các tuổi âm 1, 3, 6, 8. Nếu vẫn kết hôn vào những năm này thì vợ chồng gặp nhiều  khó khăn. Cuộc sống, hôn nhân dễ tan vỡ, vợ chồng mâu thuẫn, ngặt nghèo, vì nhiều  lý do khách quan mà chúng ta có thể đợi  ngày đông chí chọn ngày đẹp để kết hôn.

Không tổ chức đón dâu nếu chưa chọn ngày, giờ đẹp

Việc tổ chức  cưới vào ngày đẹp, giờ đẹp, làm lễ ở nhà trai và nhà gái,  gia đình hai bên nhà trai  phải quyết định mới được xem kỹ các cung  hoàng đạo và làm lễ gia tiên, sau đó mới cho rước dâu hoặc đưa dâu.

Vì sao đám cưới phải xem ngày đẹp?

Nhà trai  phải  chủ động đi đúng giờ trong lịch hoàng đạo để  đón dâu. Trước khi đi đón dâu, trưởng tộc phải thắp hương cúng bái gia tiên và trình bày về ngày vui của con cháu trong gia đình mình. Đây là lý do vì sao đám cưới phải xem ngày đẹp. 

Không tổ chức tiệc cưới khi nhà có đám tang

Phong tục nhiều nơi đa phần quy định nếu cha mẹ mất, con phải đeo tang 3, 4 năm. Nếu là cháu ngoại / nội phải từ 1 – 2 năm, sau khi mãn tang mới được cưới.

Vì sao đám cưới phải xem ngày đẹp?

Hành động này có ý nghĩa  tránh được những thiệt thòi mà việc  hiếu thuận như lễ thành hôn có thể mang lại, làm giảm đi những điều  tâm linh: nếu cô dâu có thai trước khi cưới thì có thể tổ chức cưới để chạy tang, gia đình bớt đi một chút để tổ chức tang lễ cho gia đình.

Cô dâu không xuất hiện trước khi chú rể đến và tránh ngoảnh đầu nhìn lại phía sau khi rước dâu

Phong tục dân gian xưa, khi nhà trai tiến hành lễ cưới, cô dâu phải ở trong phòng đóng kín cửa, cô dâu  không được để họ hàng nhà trai thấy mặt trước khi nhà trai đến làm lễ, sau đó đưa hoa  và  cô dâu đi chào  họ hàng.

Vì sao đám cưới phải xem ngày đẹp?

Trong lễ rước dâu, cô dâu cũng không nhìn lại bố mẹ đẻ của mình, nhiều người cho rằng nếu làm vậy thì khi lấy chồng, cô gái này không  chu toàn mọi thứ cho gia đình bên chồng.  Và luôn nhớ về nhà mẹ đẻ nhiều hơn, không nghĩ đến bên nhà chồng.

Kiêng kị chưa tổ chức lễ đính hôn mà đã tổ chức lễ cưới

Điều kiêng kỵ đối với nhà gái  là trước ngày cưới cô dâu  chú rể  phải gặp gỡ hỏi ý kiến ​​cấp trên để mọi người  gặp mặt nói chuyện. Sau khi được sự đồng ý của hai bên gia đình mới lựa chọn được sắp xếp từ  ngõ, rồi đám cưới sẽ diễn ra.

Để tiết kiệm thời gian và chi phí,  do khoảng cách  xa nên các cặp đôi gia đình thường đặt ngày đính hôn và ngày cưới cạnh nhau để việc di chuyển, đi lại được thuận tiện hơn. Và đây củng là một trong những lý do vì sao đám cưới phải xem ngày đẹp

Kiêng kỵ xảy ra bể/vỡ trong đám cưới

Trong ngày vu quy ở hai gia đình, mọi người  cần hết sức lưu ý  không được làm vỡ kính, vỡ gương, thậm chí là gãy đũa để không tạo ra điềm xấu cho đcô dâu với chú rể.

Người xưa thường có câu “Có thờ, có kiêng, có lành”. Nhiều người lo lắng rằng một đám cưới mà những điều không may xảy ra, sau này thì cuộc sống hôn nhân của cặp đôi này có dễ đổ vỡ hay bất hòa. Đó là lý do tại sao mọi thứ tốt hơn là nên cẩn thận.

Vì sao đám cưới phải xem ngày đẹp?

Qua bài viết trên, APJ đã chia sẻ những kiến thức vì sao đám cưới phải xem ngày đẹp để các bạn tham khảo thêm, và tránh những điều kiêng kỵ mà mình chưa biết.


Administrator

Tran Hung


Xem tất cả

Bài liên quan

Tư vấn

Những Điều Kiêng Kỵ Khi Đeo Nhẫn Cưới Dành Cho Các Cặp Đôi

Nhẫn cưới là “Tín vật” thiêng liêng đại diện cho một tình yêu vĩnh cửu v
17/04/2024

Tin tức / Tư vấn

Bật Mí Tips Chọn Trang Sức Nữ Cho Cô Nàng Công Sở Hướng Nội

Bề ngoài tĩnh lặng cùng tâm hồn sâu sắc có đôi chút e ngại thường là những
08/04/2024

Tư vấn

Mách Bạn Tips Bảo Quản Trang Sức Ngọc Trai Đúng Cách

Trang sức ngọc trai là hiện thân cho sự thuần khiết và nét quý phái của người
28/03/2024
Call Now