Khác biệt giữa lễ ăn hỏi ở miền Nam-Bắc

Trong khi Lễ ăn hỏi ở miền Bắc thường khá chỉn chu với cách tổ chức cổ điển, thì miền Nam cách tổ chức hiện đại, vui vẻ hơn, và trong Nam không dùng từ lễ ăn hỏi mà gọi là lễ đính hôn.

 

lệ ăn hỏi - lễ đính hôn

Sự khác biệt giữa lễ ăn hỏi 2 miền Nam – Bắc

 

1. Lễ ăn hỏi ở miền Bắc

– Thời điểm: Lễ ăn hỏi ở miền Bắc thường diễn ra gần sát ngày cưới, cách lễ đón dâu khoảng một tháng, thậm chí một tuần.

– Địa điểm: Lễ ăn hỏi diễn ra tại nhà cô dâu.

– Phong cách: Người miền Bắc coi trọng nghi lễ truyền thống, nên hầu hết đám hỏi diễn ra trang nghiêm vì có sự tham dự của họ hàng, các bậc phụ huynh lớn tuổi.

– Lễ vật: Mâm tráp trong lễ ăn hỏi là bánh cốm, bánh đậu xanh… hoặc gia đình có điều kiện sẽ chuẩn bị thêm gà, lợn để làm phong phú mâm tráp truyền thống.

– Trang trí: Các gia đình miền Bắc thường không chuộng việc trang trí hiện đại cho lễ đính hôn, nên nhiều gia đình vẫn giữ cách trang trí với phông đỏ, chữ xốp ánh kim. Nhiều nhà hiện đại hơn sử dụng phông bạt, cắt chữ nhưng màu sắc được ưa chuộng nhất vẫn là những gam màu truyền thống như hồng, đỏ, tím.

– Trang phục: Cô dâu sẽ diện áo dài, chú rể mặc vest nghiêm trang và đây là những trang phục không thể thay thế trong lễ ăn hỏi.

2. Lễ đính hôn ở miền Nam