Quản lý, cất giữ của hồi môn sau cưới

Theo quan niệm Việt Nam, con gái về nhà chồng ít nhiều cũng phải có của hồi môn không thì sẽ bị nhà chồng coi thường. Chính vì thế, nhiều gia đình dù kinh tế còn eo hẹp cũng cố chạy vạy lo của hồi môn cho con gái vì muốn con được đẹp mặt với nhà chồng và bằng bạn bằng bè xung quanh. Của hồi môn thường là các món trang sức cưới bằng vàng 24K như : kiềng, lắc tay, bông tai, dây chuyền, ….

 

Bộ trang sức cưới tại Anh Phương Jewelry

Cô dâu mới về nhà chồng có nhiều bỡ ngỡ, kỹ năng quản lý tài chính còn kém. Vì thế, việc quyết định sử dụng, cất giữ của hồi môn cũng là vấn đề lớn. Hơn nữa, đây cũng là vấn đề nhạy cảm. Gửi tiền cho mẹ đẻ hoặc mẹ chồng, được lòng mẹ đẻ thì dễ mất lòng mẹ chồng, được lòng nhà chồng lại thấy có lỗi với nhà ngoại.

Vì thế, nhiều cô dâu chọn phương án gửi tiền, vàng được cho vào ngân hàng làm “quỹ đen” phòng thân, không những an toàn mà lại sinh lời. Họ cho rằng, của hồi môn được bố mẹ cho tức đã là tài sản của mình, họ có quyền định đoạt, kiểm soát chúng. Là con gái, sau này phải chăm sóc con cái, nên cũng có những chuẩn bị riêng để đối phó với những bất ngờ không hay có thể xảy ra. Tuy nhiên, phương án này không phải lúc nào cũng an toàn, thậm chí còn là nguyên nhân gốc rễ phá vỡ hạnh phúc gia đình. Tốt hơn hết, bạn nên lựa đúng thời điểm, và căn cứ vào tính cách của chồng, mẹ chồng để nói cho họ biết rằng bạn đã đem gửi tiền vào ngân hàng, và lý do của sự lựa chọn đó. Nếu họ hiểu, họ sẽ tôn trọng quyết định của bạn!

Một số cô dâu được cho là khôn khéo, tinh tế hơn khi đã tính tới chi phí đám cưới, hoàn cảnh gia đình hai bên. Họ quan niệm, của hồi môn đó mình không làm ra, đó là tiền của ba mẹ mình và ba mẹ chồng để dành mới có được. Vì thế, số nữ trang cưới bên ngoại cho thì gửi lại mẹ đẻ, phần nhà chồng trao trong đám cưới thì đưa hết cho mẹ chồng giữ. Hoặc, sau khi bàn bạc, hai vợ chồng sẽ gửi lại số của hồi môn theo tỷ lệ chi phí hai bên đã chi ra trong đám cưới. Phương án này làm vui lòng cả hai bên, và chồng cũng thấy thoải mái.

Tất nhiên, tùy từng hoàn cảnh, tùy từng gia đình mà bạn sẽ phải lựa chọn cách xử lý cho phù hợp. Tuy nhiên, dù “xử lý” của hồi môn ra sao, bạn cũng đừng quên bàn bạc với ông xã, và nhớ rằng bạn có quyền định đoạt khoản vốn nhỏ này của mình! Nhẫn cưới đẹp Anh Phương tin rằng, nếu chồng yêu thương và hiểu bạn, anh ấy sẽ tôn trọng ý kiến của bạn!

Cuối cùng, mong bạn không quên rằng của hồi môn cũng chỉ là một phong tục đẹp trong đám cưới, bởi vậy hãy sắp xếp, cân nhắc bàn bạc với 2 bên gia đình để số tiền chi tiêu cho của hồi môn không trở thành áp lực khiến lễ cưới mất vui bạn nhé.


Administrator

quantri_apj


Xem tất cả

Bài liên quan

N1.0042 Nhẫn đính hôn vàng tuyệt đẹp

Yêu là cưới

Ba thời điểm vàng trao nhẫn đính hôn lãng mạn

Nhẫn đính hôn là một tín vật không thể thiếu trên chặng đường tình yêu củ
18/12/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021 là gì? Nếu đang có kế hoạch kết h
14/01/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Không đeo nhẫn cưới có sao không?

Không đeo nhẫn cưới có sao không? Hãy cùng APJ tìm hiểu vấn đề này qua bài vi
13/01/2021
Call Now