Quản lý, cất giữ của hồi môn sau cưới

Theo quan niệm Việt Nam, con gái về nhà chồng ít nhiều cũng phải có của hồi môn không thì sẽ bị nhà chồng coi thường. Chính vì thế, nhiều gia đình dù kinh tế còn eo hẹp cũng cố chạy vạy lo của hồi môn cho con gái vì muốn con được đẹp mặt với nhà chồng và bằng bạn bằng bè xung quanh. Của hồi môn thường là các món trang sức cưới bằng vàng 24K như : kiềng, lắc tay, bông tai, dây chuyền, ….

 

Bộ trang sức cưới tại Anh Phương Jewelry

Cô dâu mới về nhà chồng có nhiều bỡ ngỡ, kỹ năng quản lý tài chính còn kém. Vì thế, việc quyết định sử dụng, cất giữ của hồi môn cũng là vấn đề lớn. Hơn nữa, đây cũng là vấn đề nhạy cảm. Gửi tiền cho mẹ đẻ hoặc mẹ chồng, được lòng mẹ đẻ thì dễ mất lòng mẹ chồng, được lòng nhà chồng lại thấy có lỗi với nhà ngoại.

Vì thế, nhiều cô dâu chọn phương án gửi tiền, vàng được cho vào ngân hàng làm “quỹ đen” phòng thân, không những an toàn mà lại sinh lời. Họ cho rằng, của hồi môn được bố mẹ cho tức đã là tài sản của mình, họ có quyền định đoạt, kiểm soát chúng. Là con gái, sau này phải chăm sóc con cái, nên cũng có những chuẩn bị riêng để đối phó với những bất ngờ không hay có thể xảy ra. Tuy nhiên, phương án này không phải lúc nào cũng an toàn, thậm chí còn là nguyên nhân gốc rễ phá vỡ hạnh phúc gia đình. Tốt hơn hết, bạn nên lựa đúng thời điểm, và căn cứ vào tính cách của chồng, mẹ chồng để nói cho họ biết rằng bạn đã đem gửi tiền vào ngân hàng, và lý do của sự lựa chọn đó. Nếu họ hiểu, họ sẽ tôn trọng quyết định của bạn!