Cẩn thận mua phải vàng không đúng tuổi

 

Nhu cầu mua và cất giữ vàng trong nhà đã trở thành thói quen của người dân. Đánh vào tâm lý và nhu cầu mua vàng của nhiều người, các tiệm vàng gia công vì lợi nhuận đã độn thêm đồng, bạc, hợp kim khác để giảm tuổi và giá sản phẩm. Nhiều người ham rẻ mà không biết rằng sau một thời gian sử dụng, lớp xi sẽ bay hết làm lộ rõ bản chất thực của vàng, bị đỏ hoặc gỉ. Không những vậy, khi mua phải vàng không đúng tuổi, hàm lượng vàng thấp sẽ dẫn đến giá bán rất thấp, ít giá trị.

Trang sức cưới thường là vàng, được tặng cho cô dâu làm của hồi môn

Để tránh tiền mất tật mang do hàng kém chất lượng, người tiêu dùng nên bỏ túi một số kinh nghiệm thay vì chỉ chú ý đến mức giá, người giàu kinh nghiệm có thể nhận định chính xác tuổi vàng thông qua hình dáng, màu sắc sản phẩm.
– Bằng mắt thường, nhiều người có thể dựa vào một số điểm như nét chữ, hình vẽ rồng vàng không sắc nét, chữ số dính vào nhau, để phân biệt sản phẩm. Người tiêu dùng nên chọn cửa hàng vàng uy tín, có đầy đủ hóa đơn, chế độ bảo hành, không nên mua vàng chợ đen, hạ giá và không rõ nguồn gốc. Khi mua, khách hàng phải có hóa đơn ghi rõ số seri, loại vàng để bảo hành hoặc có cơ sở khiếu nại nếu mua phải vàng nhái.
– Ngoài ra, có thể xác định chất lượng vàng thông qua màu sắc, nếu có màu hơi đỏ là nhiều đồng, màu hơi trắng là nhiều bạc. Tùy độ tuổi khác nhau, màu của vàng 24K khá đậm, 18K nhạt hơn và không đỏ.
– Nhẫn cưới Anh Phương Jewelry cho hay: “Có nhiều cách phân biệt, xong chỉ đúng trong trường hợp cụ thể, tốt nhất nên dùng máy đo đạc thành phần chất rắn, lớp xi, hàm lượng kim loại trong đó, xem tuổi vàng có trùng khớp với số ghi trên bao bì hay không, từ đó sẽ phân biệt được vàng thật hay nhái”.