Giá vàng quay đầu giảm mạnh, USD tự do chững lại

 

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI báo giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 37,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,07 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm tương ứng 250.000 đồng/lượng ở chiều mua và 190.000 đồng/lượng ở chiều bán so với cuối giờ chiều hôm qua.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC niêm yết giá vàng SJC ở mức 37,68 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 38,08 triệu đồng/lượng ở chiều bán. So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại công ty này hiện giảm 330.000 đồng/lượng và 180.000 đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán.

Sự đi xuống này của giá vàng SJC tạm kết thúc xu hướng tăng gần như liên tục kéo dài từ tuần trước. Hôm qua, giá vàng thương hiệu này đã lên mức 38,35 triệu đồng/lượng cho chiều bán ra, cao nhất trong vòng gần 1 tháng trở lại đây.

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng thứ 54, chào thầu 1 tấn vàng. Đây có thể là lý do để các doanh nghiệp kim hoàn đồng loạt nới rộng khoảng cách giữa giá mua và bán vàng lên ngưỡng 300.000-400.000 đồng/lượng. Khi mua bán vàng ở những thời điểm như thế này, người dân sẽ chịu thiệt về giá nhiều hơn so với bình thường.

Mức giảm ở chiều bán ra của giá vàng SJC sáng nay không tương xứng với mức giảm của giá vàng quốc tế, do đó khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới bị kéo giãn đôi chút. Cụ thể, vào lúc gần 10h, giá vàng giao ngay thị trường quốc tế quy đổi tương đương 34,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 3,3 triệu đồng/lượng. Sáng hôm qua, chênh lệch giá là 3,1 triệu đồng/lượng.

Gần đây, giá vàng trong nước ổn định hơn so với giá vàng quốc tế, tăng và giảm đều yếu hơn thế giới. Vì thế, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới thường co lại khi giá thế giới tăng, và giãn ra khi giá thế giới gi