Giá vàng tăng vì báo cáo việc làm Mỹ

Với mức này, giá vàng thế giới hiện tương đương 33,15 triệu đồng một lượng (chưa tính thuế, phí, gia công). Hôm qua, thị trường vàng trong nước đóng cửa tại 36,49-36,61 triệu đồng mỗi lượng.

Dù vậy, sau ba phiên giảm liên tiếp, giá vàng tuần này vẫn mất 1%. Đây là tuần thứ 3 kim loại quý đi xuống. Hôm thứ Năm, giá vàng chạm đáy 5 tuần do số liệu lạc quan về GDP và chi phí lương của Mỹ.

 

Giá vàng thế giới đã giảm 1% trong tuần.

 

Thị trường hôm qua đi lên sau số liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy nước này chỉ tạo ra 209.000 việc làm tháng trước, thấp hơn nhiều dự đoán của giới phân tích là 233.000. Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên 6,2%, từ 6,1% trước đó, do ngày càng nhiều người tham gia thị trường lao động.

Hai yếu tố này cho thấy thị trường việc làm vẫn còn yếu và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vì vậy có thể giữ lãi suất thấp thêm một thời gian nữa. "Mọi người muốn thấy những con số lạc quan hơn nữa, nhưng không có. Vì thế, họ lại tìm đến vàng", Matthew Turner – nhà phân tích tại Macquarie cho biết. Giá các hợp đồng vàng giao tháng 12 cũng tăng 12 USD lên 1.294 USD mỗi ounce.

Dù vậy, giới phân tích cho biết đà tăng của kim loại quý đã bị kiềm chế khi không thể phá ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng tại mốc trung bình trượt 100 ngày – 1.298 USD.

Nhu cầu vàng vật chất tại châu Á yếu cũng không tăng, bất chấp giá vàng hôm thứ Năm giảm mạnh. Hãng tư vấn kim loại GFMS cảnh báo lực mua từ h