Giá vàng có dấu hiệu đi xuống đầu tuần

Giá này tương đương 32,41 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước tuần trước đóng cửa tại 36,23-36,35 triệu đồng.

 

Giá vàng thế giới tuần này sẽ theo sát diễn biến USD và euro.

 

Trong 22 chuyên gia và nhà đầu tư tham gia khảo sát của trang tin Kitco cuối tuần này, 9 người cho rằng giá vàng tuần tới sẽ giảm, 8 nhận định thị trường đi xuống và 5 dự đoán giá đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài quan sát. Tuần này, giá chốt tại 1.268 USD một ounce, giảm 1,6% do tâm lý lạc quan về kinh tế và đồng USD mạnh lên. Đây là tuần giảm thứ 3 trong 4 tuần gần đây của vàng.

Những người nghiêng về xu hướng giá tăng cho rằng đà mạnh lên của USD thời gian gần đây sắp chấm dứt. "Đồng đôla đã bị mua kỹ thuật quá mạnh. Nhưng các thông tin kinh tế cũng như dự đoán động thái của FED vốn đang đẩy USD lên sẽ dần mất tác dụng trong tuần tới, giúp vàng phản ứng mạnh hơn với thông tin Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tăng kích thích để chống giảm phát", Colin Cieszynski – chiến lược gia thị trường cấp cao tại CMC Markets cho biết.

Ken Morrison – Chủ biên tạp chí Morrison on the Markets thì cho rằng đồng euro tuần sau có thể sẽ đi lên, kéo giá vàng tăng theo. "Tôi rất ấn tượng khi vàng duy trì được trên 1.260 USD, bất chấp đồng USD lên cao nhất hơn một năm so với euro". Morrison cũng cho biết niềm tin của nhà đầu tư vào đồng euro đang rất thấp, đây có thể là tín hiệu đi lên. "Tôi nhớ lần cuối cùng niềm tin thấp như thế này, đồng euro sau đó đã tăng liền 3 tháng", ông nói.

Trong khi đó, những người cho rằng giá sẽ giảm nhận định kể cả đồng USD yếu đi tuần sau, trong dài hạn, sức mạnh của đồng tiền này sẽ vẫn gây áp lực lên vàng.

Richard Baker – biên tập viên tạp chí Eureka Miner cho biết vàng yếu đi cũng là theo xu hướng của các hàng hóa khác. "Dầu, vàng và cả đồng đều đã giảm giá, bất chấp thông báo nới lỏng tiền tệ đột ngột của Chủ tịch ECB – Mario Draghi. Đồng chịu tác động ít nhất, nhưng vàng và dầu đã mất tới 1,6% trong tuần. Việc này đang là xu hướng chung rồi. Chỉ số S&P GSCI (theo dõi mọi thứ từ giá đồng đến giá gia súc) hiện chỉ cao hơn đáy 52 tuần một chút. Nếu không có căng thẳng địa chính trị, giá vàng sẽ tiếp tục ở đáy. Dự đoán của tôi cho tuần sau là xuống 1.260 USD một ounce".

Nhu cầu vật chất tuần tới cũng sẽ được theo sát, do mọi năm, đây là thời điểm lực mua thường nhích lên khi các hãng trang sức bắt đầu gom hàng cho các kỳ lễ lớn, như Diwali ở Ấn Độ, Giáng sinh ở phương Tây và năm mới ở Trung Quốc. Dù vậy, lực mua này chưa chắc đã mạnh do cả năm nay, nhu cầu tại châu Á tương đối ảm đạm.

Hà Thu – Vnexpress.net


Administrator

quantri_apj


Xem tất cả

Bài liên quan

N1.0042 Nhẫn đính hôn vàng tuyệt đẹp

Yêu là cưới

Ba thời điểm vàng trao nhẫn đính hôn lãng mạn

Nhẫn đính hôn là một tín vật không thể thiếu trên chặng đường tình yêu củ
18/12/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021 là gì? Nếu đang có kế hoạch kết h
14/01/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Không đeo nhẫn cưới có sao không?

Không đeo nhẫn cưới có sao không? Hãy cùng APJ tìm hiểu vấn đề này qua bài vi
13/01/2021
chat icon
Call Now