Đá Ruby tự nhiên có màu gì?

Đá Ruby tự nhiên có màu gì? Đây ắt hẳn là vấn đề mà được rất nhiều người quan tâm nhất là khi có nhu cầu sử dụng đá quý để làm trang sức. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé!

Đá Ruby tự nhiên có màu gì?

Đá Ruby tự nhiên có dải màu từ hồng đậm tới đỏ sẫm. Màu sắc đậm hay nhạt là do cấu tạo hóa học đặc biệt của tạo hóa. Đá ruby tự nhiên thuộc về khoáng chất corundum. Corundum màu đỏ hay còn được gọi là Hồng Ngọc. Một yếu tố khác làm cho loại đá quý này có màu đỏ đó là do ion Cr3+ được thay thế cho ion Al3+ trong Al2O3. Các khoáng chất corundum có màu sắc khác: xanh, hồng, tím, cam,… thuộc loại đá sapphire.

Trong đá Ruby, không phải bất cứ viên nào cũng có màu đỏ tinh khiết, mà hầu hết sẽ bị pha trộn với những màu thứ cấp khác. Nếu Ruby pha ánh vàng thì nó sẽ sáng, nếu pha ánh xanh lam quá nhiều thì viên đá sẽ bị tím và đỏ pha xanh lục sẽ làm viên đá bị đen. Vì thế chúng ta có thể dễ dàng thấy Ruby có những gam đỏ khác nhau chẳng hạn như đỏ cam, đỏ hồng, đỏ tía, đỏ đen, đỏ tím…

Đá Ruby tự nhiên có màu gì?

Ngoài vấn đề màu sắc thì yếu tố về độ bão hòa màu sắc của loại đá quý này cũng vô cùng quan trọng: Hãy thử tưởng tượng chúng ta nhỏ mực đỏ vào một cốc nước lọc, càng nhỏ nhiều thì độ bão hòa sẽ càng cao. Độ bão hòa cao nhất trong đá Ruby đỏ chính là màu máu bồ câu. Tuy nhiên theo các nhà khoa học nghiên cứu thì để đạt được tới màu máu bồ câu, đá ruby không chỉ cần gam đỏ bão hòa cao nhất mà còn phải được pha một chút màu xanh lam để thêm chiều sâu cho màu sắc mạnh mẽ.

Đá Ruby tự nhiên có màu gì?

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng tới màu sắc của viên đá quý Ruby đó chính là tông màu, tông màu là ánh xám hoặc ánh đen, viên đá sẽ thể hiện màu sắc tốt nhất với lượng ánh xám/đen ít nhất.

Đá quý Ruby xanh, vàng thực chất là gì?

Nhiều người thường lầm tưởng đá ruby tự nhiên có rất nhiều màu sắc. Tuy nhiên, Ruby chỉ có những màu sắc từ hồng đậm tới đỏ máu bồ câu.

Những loại đá quý Ruby xanh hoặc vàng thực chất là đá Sapphire. Ngoài màu đỏ và hồng, tất cả khoáng vật của Corundum có m