Tại sao trang sức cưới của người Việt thường được chế tác từ vàng?

Trang sức cưới là bộ sưu tập những sản phẩm kim hoàn có tác dụng làm đẹp cho uyên ương trong ngày trọng đại. Bên cạnh đó nó còn mang một giá trị vật chất và tinh thần rất lớn. Hiện nay, những mẫu trang sức cưới của người Việt đều được chế tác từ vàng. Bạn có biết lý do vì sao không?

Vàng là kim loại có giá trị cao, bền và ít bị mất giá

Vàng là một kim loại có giá trị cao, chỉ sau kim cương. Thêm vào đó, vàng rất bền, chắc, không bị gỉ và đặc biệt ít bị mất giá theo thời gian so với tiền mặt. Với vàng, bạn có thể giao dịch trên toàn thế giới như một loại tiền tệ mà không lo bị lỗ. Chính vì thế, mà các nghệ nhân kim hoàn dùng vàng để chế tác thành nhiều loại trang sức khác nhau để phục vụ nhu cầu sử dụng của con người, trong đó có trang sức cưới. Đây được xem là món quà hồi môn mà cha mẹ hai bên và người thân dành tặng cô dâu chú rể để lấy vốn luyến làm ăn.

kiềng cổ cưới vàng 24k hkc103

Vàng dễ chế tác thành trang sức cưới với kiểu dáng đa dạng

Các sản phẩm kim hoàn nói chung của người Việt hiện nay đa số được chế tác từ vàng. Nguyên nhân vì vàng mềm, dễ uốn, dễ gia công, dễ chế tác và đặc biệt không bị oxi hóa, không bị thay đổi cơ cấu bởi nhiệt độ, độ ẩm… Chính vì thế mà vàng được sử dụng chủ yếu trong ngành trang sức. Với vàng, các nghệ nhân kim hoàn sẽ chế tác thành nhiều mẫu trang sức có kiểu dáng đa dạng và phong phú.

Vòng Tay cưới vàng 24k APJ - HVT106

Trong đám cưới, chúng ta dễ dàng nhìn thấy vàng được chế tác thành dây chuyền cưới, lắc tay cưới, kiềng cổ cưới, bông tai cưới và vòng tay cưới. Nó góp phần làm tăng thêm vẻ rạng ngời, tươi tắn và sang trọng của cô dâu khi về nhà chồng.

Vàng chứa đựng yếu tố phong thủy, tâm linh

Bên cạnh giá trị vật chất, vàng còn chứa đựng yếu tố phong thủy và tâm linh. Theo đó, vàng có màu vàng – đây được xem là gam màu sáng, thể hiện sự tươi mới và trẻ trung. Chính vì thế, những người đeo nhiều vàng sẽ có một tinh thần sảng khoái, đầu óc minh mẫn. Đối với cô dâu chú rể cũng không ngoại lệ khi nó là màu của hạnh phúc, sinh sôi nảy nở và sự sung túc. Bên cạnh đó, vàng còn mang ý nghĩa tâm linh khi nó là bùa hộ mệnh cho con người, giúp khử ma, diệt tà và phòng tránh được một số bệnh vặt.

Dây chuyền vàng cưới mặt phật

Đó cũng chính là lý do mà trang sức cưới được chế tác chủ yếu bằng vàng như lời chúc phúc viên mãn nhất để gửi tặng các cặp đôi.

Vàng có nhiều tuổi khác nhau, phù hợp với chi phí của từng người

Vàng có nhiều tuổi khác nhau, người ta phân biệt vàng 24K, vàng 18K,vàng 14K và vàng 10K dựa vào tỷ lệ % vàng có trên từng sản phẩm. Với trang sức cưới, đặc biệt là nhẫn cưới đã được chế tác từ nhiều tuổi vàng khác nhau để phù hợp với mức chi phí của từng cặp đôi. Hiện nay, vàng cưới đa số là vàng 24K để sản phẩm có được giá trị cao nhất. Tùy vào kiểu dáng, độ cầu kỳ mà các cửa tiệm sẽ quyết định giá thành của sản phẩm đó.

Với những lý do trên mà trang sức cưới của người Việt chủ yếu được chế tác từ vàng. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin thú vị và bổ ích nhất. Và nếu các bạn quan tâm, hãy ghé qua link sau đây để xem các mẫu trang sức cưới mới nhất nhé: https://apj.vn/danh-muc/trang-suc-cuoi

APJ xin trân trọng cảm ơn!


Administrator

hieuboss


Xem tất cả

Bài liên quan

Tin tức / Tin tức APJ

Yêu Trọn Đắm Say – Khoảnh khắc hạnh phúc bắt đầu

Khoảnh khắc hạnh phúc bắt đầu là khoảnh khắc được nắm chặt  tay người p
21/03/2023

Tin tức / Tin tức APJ

THÔNG BÁO NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN NHÂM DẦN 2022

THÔNG BÁO NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN NHÂM DẦN 2022 🌸 Nhằm giúp quý khách hàng của
26/01/2022
N1.0042 Nhẫn đính hôn vàng tuyệt đẹp

Yêu là cưới

Ba thời điểm vàng trao nhẫn đính hôn lãng mạn

Nhẫn đính hôn là một tín vật không thể thiếu trên chặng đường tình yêu củ
18/12/2021
Call Now