Vàng cưới là vàng gì? Ý nghĩa của việc tặng vàng cưới trong lễ thành hôn

Vàng cưới là vàng gì? Đó là thắc mắc của khá nhiều cặp đôi khi ngày cưới đang đến gần. Có thể nói, vàng cưới là tên gọi chung của những vật phẩm hồi môn mà gia đình, họ hàng hai bên và bạn bè thân thiết dành tặng cô dâu chú rể trong ngày trọng đại. Vàng cưới nhiều hay ít và chọn chất liệu vàng gì để làm quà mừng cưới còn tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Hãy cùng tìm hiểu xem vàng cưới hiện nay là những loại vàng nào và việc tặng vàng cưới trong lễ thành hôn có ý nghĩa như thế nào qua bài viết dưới đây.

Vàng cưới hiện nay là những loại vàng gì?

Vàng là một kim loại quý hiếm, có giá trị cao, được ứng dụng chủ yếu trong ngành kim hoàn. Vậy vàng cưới là vàng gì?. Đó là tên gọi chung của những trang sức cưới và vật phẩm có giá trị để dành tặng uyên ương trong ngày cưới.

Hiện nay, vàng có nhiều loại khác nhau, người ta thường phân chia tuổi vàng dựa trên tỷ lệ vàng của nó. Tuy nhiên, vàng cưới thường là vàng có giá trị cao vì nó mang ý nghĩa là của hồi môn. Cụ thể như sau:

  • Vàng 24K: Đây là loại vàng có tuổi vàng cao nhất, tương đương với tỷ lệ vàng 99.99% vàng nguyên chất. Vàng 24K được gọi là vàng 9999, vàng ta, được khách hàng mua để tích của hoặc làm quà tặng cưới với ý nghĩa của hồi môn.

Dây chuyền vàng cưới hình hoa hồng HDC01

  • Vàng tây: Đây là hợp kim của vàng và một số kim loại khác. Vàng tây dùng nhiều trong chế tác trang sức cưới. Trong đó, vàng tây chia thành 3 loại: vàng 18K (gồm: 75% hàm lượng vàng), vàng 14K (chiếm 58.5% hàm lượng vàng) và vàng 10K (có 41.7% hàm lượng vàng). Vàng tây cũng được chọn để làm thành những món quà cưới ý nghĩa như: dây chuyền vàng tây, nhẫn vàng tây, vòng đeo tay….
  • Vàng SJC: Tức là vàng miếng, vàng thẻ, đây là tên gọi của một thương hiệu sản xuất vàng miếng của công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn. Vàng SJC đã được nhà nước cấp giấy phép hoạt động và lưu thông trên thị trường để giao dịch và mua bán, ký gửi hay đầu tư cùng tích trữ. Vàng SJC đắt hơn vàng 24K và những thương hiệu khác, được các gia đình có điều kiện chọn làm vàng cưới tặng các cặp đôi uyên ương.

Vàng JSC

Ý nghĩa của việc tặng vàng cưới trong lễ thành hôn

Trong bất cứ cuộc hôn nhân nào của người Việt cũng sử dụng vàng để làm quà tặng hồi môn dành cho các cặp uyên ương. Đây không chỉ là món quà thể hiện tình cảm của người tặng dành cho uyên ương mà còn là lời chúc mừng hạnh phúc viên mãn, sung túc đến với các cặp đôi khi bước vào cuộc sống mới. Thêm vào đó, thông qua vàng cưới, cha mẹ, họ hàng hai bên và những người thân thiết muốn tặng một ít vốn luyến để các cặp đôi có vốn làm ăn sau này.

kiềng cưới vàng 24k HKC102 APJ

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu được vàng cưới là vàng gì để từ đó biết rằng, trong phong tục của người Việt, việc tặng vàng cưới là điều phổ biến và hiển nhiên trong bất kỳ lễ thành hôn nào. Nếu bạn là người may mắn nhận được những món quà mừng cưới ý nghĩa được chế tác từng vàng trong ngày trọng đại thì nên trân trọng những gì mà những người thân yêu đã dành tặng cho mình.


Administrator

hieuboss


Xem tất cả

Bài liên quan

Tin khuyến mãi / Tin tức

Just For You

️ Làm sao để an lòng người ấy và khẳng định tình yêu ngay giữa bão Covid? T
08/06/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021

Xu hướng chọn nhẫn cưới cho mùa Xuân 2021 là gì? Nếu đang có kế hoạch kết h
14/01/2021

Tư vấn / Yêu là cưới

Không đeo nhẫn cưới có sao không?

Không đeo nhẫn cưới có sao không? Hãy cùng APJ tìm hiểu vấn đề này qua bài vi
13/01/2021
Call Now